Mỹ hối thúc NATO tăng cường lực lượng đối phó Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm sự đồng thuận về việc mở rộng lực lượng của NATO, chuẩn bị cho kịch bản xung đột với Nga.
Binh sĩ NATO tập trận tại Ba Lan năm 2015. Ảnh: NATO.
Binh sĩ NATO tập trận tại Ba Lan năm 2015. Ảnh: NATO.

Quan chức NATO giấu tên hôm nay tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis chuẩn bị kêu gọi ủng hộ kế hoạch do Washington soạn thảo, nhằm tăng cường quân số và khí tài sẵn sàng chiến đấu của NATO để răn đe quân đội Nga, Reuters đưa tin.

Kế hoạch do Mỹ xây dựng được gọi là "30-30-30-30", trong đó yêu cầu NATO biên chế 30 tiểu đoàn lục quân, 30 phi đoàn tiêm kích và 30 tàu chiến lớn, có khả năng triển khai tới mọi chiến trường trong vòng 30 ngày kể từ khi có lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu.

Đề xuất của Washington không quy định số lượng binh sĩ cụ thể, cũng như thời hạn chót để triển khai chiến lược này. Nguyên nhân là quy mô tiểu đoàn lục quân của các nước thành viên NATO không giống nhau, thường bao gồm 600-1.000 binh sĩ.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết sáng kiến này nhằm đối phó với sức mạnh quân sự Nga và phù hợp với Chiến lược phòng thủ quốc gia (NDS) năm 2018 của Mỹ.

Điều này dường như sẽ đặt ra thách thức không nhỏ với các nước châu Âu, vốn phải chịu gánh nặng tăng ngân sách quốc phòng theo yêu cầu từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu kém do khí tài thiếu phụ tùng và không được bảo dưỡng thường xuyên.

Điện Kremlin từng khẳng định việc Mỹ tìm cách mở rộng hiện diện quân sự tại Đông Âu sẽ chỉ gây bất ổn cho khu vực. "Chúng tôi thấy rằng NATO đang dần mở rộng các lực lượng quân sự về phía Nga, trong đó nhiều cơ sở hạ tầng áp sát biên giới của chúng tôi. Điều này chắc chắn không có ích cho an ninh và ổn định ở châu Âu", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố.

Sau cuộc khủng hoảng Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, NATO liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, đồng thời cùng Anh và Canada chỉ huy ba đơn vị khác tại các nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Theo Vnexpress
Bình luận
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau cuộc họp của Bộ Chính trị thống nhất chủ trương về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy Chính phủ gửi đề án lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, sau đó tổng hợp và báo cáo Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.
Baidu phát hành miễn phí mô hình AI cạnh tranh với DeepSeek
Baidu phát hành miễn phí mô hình AI cạnh tranh với DeepSeek
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, tập đoàn công nghệ Baidu của Trung Quốc đã phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, có khả năng suy luận, đồng thời cung cấp miễn phí dịch vụ chatbot AI trong bối cảnh ngành này đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt.