Mỹ không có bằng chứng cáo buộc Damascus sử dụng chất độc hóa học

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết các nhà điều tra đang xem xét các báo cáo cho biết chính phủ Syria đã sử dụng khí sarin trong các cuộc tấn công hóa học gần đây, nhưng không có bằng chứng về việc này cho tới nay.
Mỹ không có bằng chứng cáo buộc Damascus sử dụng chất độc hóa học

"Chúng tôi không hề có bằng chứng", ông Mattis trả lời tờ Politico.

Bộ trưởng Mattis cho biết thêm, chất chlorine được sử dụng trong vụ tấn công, nhưng "chúng tôi thậm chí còn lo ngại hơn về khả năng chất độc sarin đã được sử dụng".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng chính phủ Syria sẽ phạm sai lầm nếu tiến hành các cuộc tấn công hóa học vào thường dân

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang hợp tác với các đối tác của mình tại Syria để điều tra các báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học gần đây ở Đông Ghouta, Syria.

GIới truyền thông đầu tuần này đã đưa tin việc chính phủ Tổng thống Donald Trump nghi ngờ chính quyền Damascus đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc được đưa ra giữa cuộc tranh luận xung quanh báo cáo của Tổ chức Ngăn Chận Vũ khí Hóa học (OPCW) và LHQ. Báo cáo này đã cáo buộc Tổng thống Syria Bashar Assad chịu trách nhiệm về việc sử dụng chất độc sarin trong vụ việc Khan Sheikhoun, trong khi tổ chức khủng bố IS chịu trách nhiệm cho việc sử dụng khí lưu huỳnh ở Umm Hawsh.

Các nhà chức trách Syria đã nhiều lần bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân trong cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2011, tuy nhiên phía Damascus đã phủ nhận những cáo buộc này.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.