Mỹ, Nga sắp đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ, Syria cảnh báo trả đũa Ankara

Phía Syria cho biết những diễn biến gần đây không cấu thành "một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, mà là một cuộc xâm lấn và xâm lược đối với chủ quyền của nước Cộng hòa Arab Syria."
Người dân Syria tới thành phố Tal Tamr, ngoại ô Hasakeh, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh chiến sự tại thị trấn Ras al-Ain ngày 15/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Syria tới thành phố Tal Tamr, ngoại ô Hasakeh, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh chiến sự tại thị trấn Ras al-Ain ngày 15/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Newsweek đưa tin ngày 16/10, Syria cảnh báo có thể sẽ sớm trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quốc gia láng giềng phía Bắc này tiến hành cuộc tấn công qua biên giới, buộc Mỹ và Nga phải gấp rút tiến hành những cuộc đối thoại.

Trả lời mạng truyền hình nhà nước RT của Nga, bà Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho biết những diễn biến gần đây không cấu thành "một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, mà là một cuộc xâm lấn và xâm lược đối với chủ quyền của nước Cộng hòa Arab Syria."

Hành động quân sự này nhằm vào lực lượng người Kurd từng được Lầu Năm Góc hậu thuẫn, và lực lượng này hiện đang liên minh với Chính phủ Syria và đồng minh Nga sau khi Mỹ rút quân.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra đụng độ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bà Shaaban nói rằng "mọi việc đều có thể xảy ra" và đa số lực lượng do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dẫn đầu đều có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như phiến quân Jabhat al-Nusra, một nhánh cũ của mạng lưới khủng bố al-Qaeda và nay được biết đến với tên gọi là Hayyet Tahrir al-Sham.

Bà Shaaban cũng khẳng định Syria ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút các lực lượng Mỹ không được chào đón tại đất nước này, song không muốn chứng kiến Mỹ bị thay thế bằng những kẻ chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà cũng cho biết Moskva và Ankara đang lên kế hoạch gặp nhau tại thành phố Sochi ở Biển Đen của Nga để thảo luận về tình hình./.

Theo Vietnamplus
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).