Mỹ, Nga sắp đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ, Syria cảnh báo trả đũa Ankara

Phía Syria cho biết những diễn biến gần đây không cấu thành "một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, mà là một cuộc xâm lấn và xâm lược đối với chủ quyền của nước Cộng hòa Arab Syria."
Người dân Syria tới thành phố Tal Tamr, ngoại ô Hasakeh, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh chiến sự tại thị trấn Ras al-Ain ngày 15/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Syria tới thành phố Tal Tamr, ngoại ô Hasakeh, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh chiến sự tại thị trấn Ras al-Ain ngày 15/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Newsweek đưa tin ngày 16/10, Syria cảnh báo có thể sẽ sớm trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quốc gia láng giềng phía Bắc này tiến hành cuộc tấn công qua biên giới, buộc Mỹ và Nga phải gấp rút tiến hành những cuộc đối thoại.

Trả lời mạng truyền hình nhà nước RT của Nga, bà Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho biết những diễn biến gần đây không cấu thành "một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, mà là một cuộc xâm lấn và xâm lược đối với chủ quyền của nước Cộng hòa Arab Syria."

Hành động quân sự này nhằm vào lực lượng người Kurd từng được Lầu Năm Góc hậu thuẫn, và lực lượng này hiện đang liên minh với Chính phủ Syria và đồng minh Nga sau khi Mỹ rút quân.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra đụng độ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bà Shaaban nói rằng "mọi việc đều có thể xảy ra" và đa số lực lượng do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dẫn đầu đều có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như phiến quân Jabhat al-Nusra, một nhánh cũ của mạng lưới khủng bố al-Qaeda và nay được biết đến với tên gọi là Hayyet Tahrir al-Sham.

Bà Shaaban cũng khẳng định Syria ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút các lực lượng Mỹ không được chào đón tại đất nước này, song không muốn chứng kiến Mỹ bị thay thế bằng những kẻ chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà cũng cho biết Moskva và Ankara đang lên kế hoạch gặp nhau tại thành phố Sochi ở Biển Đen của Nga để thảo luận về tình hình./.

Theo Vietnamplus
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.