Mỹ nghi Trung Quốc cải tạo rạn san hô Scarborough ở Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 17/3 đã phát hiện một số hoạt động mới của Trung Quốc xung quanh khu vực rạn san hô Scarborough, bị nghi là hoạt động cải tạo đất.
Mỹ nghi Trung Quốc cải tạo rạn san hô Scarborough ở Biển Đông

Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết, đã phát hiện hoạt động của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham), cách Vịnh Subic, Philippines, khoảng 200 km về phía tây.

“Dường như lrung Quốc đang tiến hành hoạt động khảo sát. Đây là một khu vực đáng lưu tâm ... rất có thể nó sẽ là khu vực tiếp theo Trung Quốc dùng để mở rộng chủ quyền”.

Mỹ nghi Trung Quốc cải tạo rạn san hô Scarborough ở Biển Đông ảnh 1

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson.

Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham từ năm 2012. Bộ Ngoại giao Philippines hiện chưa nhận được báo về hoạt động cải tạo mới này của Trung Quốc.

Quan chức quân đọi Philippines giấu tên thừa nhận không biết gì về thông tin, xuất hiện tàu khảo sát cửa Trung Quốc trong khu vực. “Trung Quốc thường duy trì 2-3 tàu tuần tra ở đó. Chúng tôi đang theo dõi các hoạt động của các tàu này trong khu vực”.

Tranh chấp tại bãi cạn được Philippines đề cập trong vụ kiện tại Tòa Trọng tài Thường trực của Liên Hợp Quốc ở The Hague, Hà Lan.. Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối tham gia vụ kiện.

Theo Đô đốc Richardson, cách Trung Quốc theo đuổi tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, bao gồm việc cải tạo phi pháp đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đe dọa làm đảo ngược tự do đi lại và tạo ra "những quy tắc mới", yêu cầu các quốc gia phải được cho phép trước khi di chuyển qua vùng biển này.

Đô đốc Mỹ khẳng định, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có hoạt động khẳng định tự do đi lại trong phạm vi 12 hải lý quanh những thực thể nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép, nhấn mạnh mối quan tâm của Washington đối với tuyến hàng hải trong khu vực.

Đăng Nguyễn

Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...