Mỹ nghiên cứu hội chứng 'Covid kéo dài'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang bắt đầu một nghiên cứu trị giá 470 triệu USD để cố gắng tìm hiểu hội chứng "Covid kéo dài", bao gồm những tác động lâu dài, đôi khi nghiêm trọng của những người từng mắc COVID-19.
Mỹ nghiên cứu hội chứng 'Covid kéo dài'

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết nghiên cứu sẽ bao gồm 30.000-40.000 tình nguyện viên và sẽ sử dụng dữ liệu kỹ thuật số.

"Chúng tôi biết một số người vẫn bị tác động bởi những ảnh hưởng lâu dài của COVID-19", tiến sĩ Francis Collins - giám đốc NIH, cho biết. "Nghiên cứu này sẽ xác định nguyên nhân và tìm ra những câu trả lời cần thiết để ngăn chặn tình trạng suy nhược thường gặp và giúp những người bệnh phục hồi."

Các chuyên gia y tế sẽ nghiên cứu những bệnh nhân gặp phải một số tình trạng bí ẩn xuất hiện sau khi khỉ COVID-19.

"Các triệu chứng dai dẳng bắt nguồn từ nhiều cơ quan. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đau, nhức đầu, mệt mỏi, sương mù não, khó thở, lo lắng, trầm cảm, sốt, ho mãn tính và rối loạn giấc ngủ", phía NIH cho biết.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các triệu chứng này là gì và nghiên cứu sẽ tìm cách tìm ra nguyên nhân của chúng.

"Đó có phải là sự sai lệch của hệ thống miễn dịch không thể thiết lập lại sau khi bị nhiễm loại SARS-CoV-2 hay không? Hay nó có phải là sự kích hoạt của một số rối loạn chức năng trao đổi chất?", tiến sĩ Collins đặt câu hỏi. "Sự đa dạng của các triệu chứng và biểu hiện khiến chúng tôi tin rằng Covid lâu không chỉ là một căn bệnh thông thường."

NIH cho biết họ sẽ khuyến khích các nhà nghiên cứu tuyển dụng nhiều loại bệnh nhân - mọi người ở mọi lứa tuổi, sắc tộc, phụ nữ mang thai,... NIH đã thiết lập một trang web để những người muốn tình nguyện có thể đăng ký.

Nghiên cứu sẽ xem xét liệu các phương pháp điều trị khác nhau được áp dụng cho các bệnh nhân có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc "Covid kéo dài" hay không, liệu tiêm chủng có ảnh hưởng đến nguy cơ này hay không.

Theo CNN
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.