Mỹ nghiên cứu hội chứng 'Covid kéo dài'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang bắt đầu một nghiên cứu trị giá 470 triệu USD để cố gắng tìm hiểu hội chứng "Covid kéo dài", bao gồm những tác động lâu dài, đôi khi nghiêm trọng của những người từng mắc COVID-19.
Mỹ nghiên cứu hội chứng 'Covid kéo dài'

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết nghiên cứu sẽ bao gồm 30.000-40.000 tình nguyện viên và sẽ sử dụng dữ liệu kỹ thuật số.

"Chúng tôi biết một số người vẫn bị tác động bởi những ảnh hưởng lâu dài của COVID-19", tiến sĩ Francis Collins - giám đốc NIH, cho biết. "Nghiên cứu này sẽ xác định nguyên nhân và tìm ra những câu trả lời cần thiết để ngăn chặn tình trạng suy nhược thường gặp và giúp những người bệnh phục hồi."

Các chuyên gia y tế sẽ nghiên cứu những bệnh nhân gặp phải một số tình trạng bí ẩn xuất hiện sau khi khỉ COVID-19.

"Các triệu chứng dai dẳng bắt nguồn từ nhiều cơ quan. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đau, nhức đầu, mệt mỏi, sương mù não, khó thở, lo lắng, trầm cảm, sốt, ho mãn tính và rối loạn giấc ngủ", phía NIH cho biết.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các triệu chứng này là gì và nghiên cứu sẽ tìm cách tìm ra nguyên nhân của chúng.

"Đó có phải là sự sai lệch của hệ thống miễn dịch không thể thiết lập lại sau khi bị nhiễm loại SARS-CoV-2 hay không? Hay nó có phải là sự kích hoạt của một số rối loạn chức năng trao đổi chất?", tiến sĩ Collins đặt câu hỏi. "Sự đa dạng của các triệu chứng và biểu hiện khiến chúng tôi tin rằng Covid lâu không chỉ là một căn bệnh thông thường."

NIH cho biết họ sẽ khuyến khích các nhà nghiên cứu tuyển dụng nhiều loại bệnh nhân - mọi người ở mọi lứa tuổi, sắc tộc, phụ nữ mang thai,... NIH đã thiết lập một trang web để những người muốn tình nguyện có thể đăng ký.

Nghiên cứu sẽ xem xét liệu các phương pháp điều trị khác nhau được áp dụng cho các bệnh nhân có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc "Covid kéo dài" hay không, liệu tiêm chủng có ảnh hưởng đến nguy cơ này hay không.

Theo CNN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.