Mỹ: Nhiều địa phương hỗn loạn do thiếu vắc-xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Việc chính phủ Mỹ thay đổi hạn mức tiêu chuẩn tiêm vắc-xin COVID-19 đã khiến nhu cầu tăng vọt tại các bang, gây khó khăn cho đơn vị cung ứng.
Mỹ: Nhiều địa phương hỗn loạn do thiếu vắc-xin COVID-19

Trong bối cảnh COVID-19 càn quét khắp đất nước, vắc-xin được cho là "phao cứu sinh" của Mỹ, tâm dịch lớn nhất thế giới. Vì vậy, chính quyền liên bang muốn tăng tốc độ tiêm chủng, đặc biệt đối với những nhóm dân số nguy cơ cao. Chiến lược này còn giúp đảm bảo không có liều vắc-xin quý giá nào bị lãng phí.

Ngày 12/1, chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ra khuyến nghị ngay lập tức tiến hành phác đồ tiêm hai mũi vắc-xin COVID-19 cho những người từ 65 tuổi trở lên, cùng nhóm người trưởng thành có bệnh lý nền. Định hướng này đã được chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp nối.

Điều này dường như đang mâu thuẫn với những khuyến nghị được Ủy ban Tư vấn Hoạt động Tiêm chủng (ACIP) đưa ra cuối năm ngoái. Ủy ban này cho rằng trước hết nên tiêm cho đội ngũ nhân viên y tế và cư dân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, tiếp đó là người từ 75 tuổi trở lên và những lao động thiết yếu.

Hôm 19/1, Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf tuyên bố mở rộng điều kiện được tiêm chủng, bao gồm thêm những người từ 65 tuổi trở lên và nhóm có bệnh lý nền nghiêm trọng. Một số nhà cung cấp vắc-xin cho biết họ không nhận được thông báo trước về động thái này.

Chuck Kray, chủ sở hữu công ty dược Hershey tại Pennsylvania, cho biết sau thông báo của Thống đốc, họ nhận được 5-6 cuộc gọi và 1-2 email mỗi phút tại mỗi chi nhánh. Chỉ trong ba ngày, các nhân viên của Kray đã ghi lại khoảng 10.000 yêu cầu được tiêm vắc-xin.

"Sự thay đổi đột ngột đã gây ra hỗn loạn nghiêm trọng và thực sự cản trở công việc của chúng tôi. Tất cả những gì chúng tôi làm chỉ là trả lời yêu cầu", Kray cho hay. Kết quả là, nhóm trong độ tuổi 70 và 80, những người có lẽ không am hiểu cách sử dụng máy tính, đã chậm chân so với nhóm trẻ hơn, những người có thể nhanh chóng lên mạng và gửi yêu cầu tiêm chủng.

Vicky Kistler, giám đốc y tế thành phố Allentown, bang Pennsylvania, cho biết số lượng yêu cầu quá lớn đã làm sập hệ thống thiết lập lịch trình trực tuyến, buộc đội ngũ nhân viên phải viết tay tên và số điện thoại của những người đăng ký để giữ liên lạc với họ. Giới chức đang tìm đến sự trợ giúp của một trung tâm tiếp nhận cuộc gọi.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Thống đốc Wolf cho biết bang Pennsylvania quyết định mở rộng tiêu chuẩn tiêm chủng do tưởng rằng chính phủ liên bang sẽ tăng nguồn cung vắc-xin COVID-19. "Điều đó đã không trở thành hiện thực. Thật đáng thất vọng", ông nói.

Tại bang Maryland, Thống đốc Larry Hogan thông báo mở rộng điều kiện được tiêm chủng vào ngày 18/1, cho những người từ 75 tuổi trở lên và một số nhóm khác, bao gồm người làm việc trong ngành giáo dục. Một tuần sau, ông tiếp tục nới thêm tiêu chuẩn cho những người từ 65 tuổi trở lên và lao động thiết yếu.

Hogan giải thích rằng ông muốn nâng cao tỷ lệ tiêm chủng thấp tại Maryland và bảo vệ những nhóm dân số có nguy cơ cao, đồng thời dự đoán nguồn cung vắc-xin sẽ tăng lên. Phát ngôn viên của Hogan còn cho biết họ đã tham vấn giới chức y tế từ trước đó để đảm bảo khả năng tiêm chủng của Maryland.

Cuối cùng, Maryland chỉ nhận được 10.000 liều vắc-xin mỗi ngày, trong khi các nhà cung cấp địa phương bị "nhấn chìm" bởi vô số cuộc gọi và email. Điều gây băn khoăn là bản thân Hogan từng dự đoán về viễn cảnh này, lúc chính quyền Trump khuyến nghị mở rộng tiêu chuẩn tiêm chủng. "Hầu hết chúng tôi đều ngạc nhiên trước quyết định của Thống đốc", quan chức hạt Howard Calvin Ball cho hay.

Hạt Howard đang nỗ lực hoàn thành việc tiêm chủng cho hơn 70.000 nhân viên y tế, giáo viên và một số đối tượng khác thuộc nhóm được công bố ưu tiên sớm hơn, trước khi tiêm cho nhóm từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, Maura Rossman, quan chức y tế địa phương, cho rằng đây là nhiệm vụ bất khả thi với nguồn cung vắc-xin hiện tại.

Ở phía tây nam bang Missouri, danh sách chờ tiêm vắc-xin COVID-19 tại một nhóm bệnh viện của tổ chức y tế Mercy đã tăng lên 100.000 người, nhưng họ chưa nhận được liều nào trong vài tuần qua. Vì vậy, bệnh viện khuyến cáo người dân cố gắng tìm đến các cơ sở y tế khác, đăng ký tiêm chủng ở bất cứ nơi nào có thể.

Bất chấp phản ánh từ giới chức các bang rằng nguồn cung vắc-xin bị hạn chế, trên thực tế, các hãng sản xuất vắc-xin COVID-19 phần lớn đang theo đúng tiến độ. Kể từ tháng 12/2020, Pfizer và Moderna đã cung cấp khoảng 60 triệu liều, tương đương gần 1/3 số lượng mà họ cam kết đáp ứng tính tới cuối tháng 3.

"Đây giống như Trò chơi Sinh tồn vì những liều vắc-xin COVID-19. Mọi người đều khẩn thiết tìm kiếm chúng", thượng nghị sĩ thuộc nghị viện bang Maryland Clarence Lam nhận xét.

Theo Tiền Phong
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.