Mỹ nỗ lực kêu gọi thêm quốc gia tham gia thỏa thuận thuế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ vẫn đang nỗ lực để có thêm nhiều quốc tham gia vào thỏa thuận mà đã được 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới ký kết trong tuần này.
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Brian Deese. Ảnh: Reuters
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Brian Deese. Ảnh: Reuters

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Brian Deese khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục làm việc và hướng tới cột mốc quan trọng trong quá trình thúc đẩy thỏa thuận thuế này.

Theo ông Brian Deese, thỏa thuận này sẽ giúp tạo động lực thúc đẩy Tổng thống Joe Biden tăng thuế suất doanh nghiệp trong nước, đồng thời giúp tăng doanh thu cần thiết cho một loạt khoản đầu tư.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hoan nghênh đây là một thỏa thuận “lịch sử”, và cuộc đua “xuống đáy” đối với thuế doanh nghiệp, mà bà tin là đã khiến Mỹ và nhiều nước khác thất thu thuế để thực hiện những kế hoạch đầu tư quan trọng như cơ sở hạ tầng, đang tiến thêm một bước đến ngày kết thúc.

Thỏa thuận về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu đã nhận được sự đồng thuận của 130 nền kinh tế nhằm giúp chính phủ các nước thu thêm thuế từ các công ty lớn.

Mức thuế tối thiểu được thống nhất đưa ra là ít nhất 15%, một ý tưởng đã được chính phủ của Tổng thống Biden thúc đẩy.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các bên tham gia đàm phán sẽ tiếp tục hoàn thiện các chi tiết về kế hoạch cải cách thuế vào tháng Mười, hướng tới mục tiêu hoàn thiện vào năm 2023.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ nằm trong danh sách 130 thành viên đồng thuận của OECD.

Một số quốc gia áp dụng mức thuế doanh nghiệp thấp hơn để thu hút đầu tư như Ireland và Hungary đã phản đối việc đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.