Mỹ nỗ lực ứng phó tình trạng thiếu thuốc điều trị trước làn sóng dịch bệnh hô hấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, người phát ngôn của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã sẵn sàng ứng phó với tình trạng thiếu thuốc điều trị trong bối cảnh bùng phát các dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp.
Mỹ nỗ lực ứng phó tình trạng thiếu thuốc điều trị trước làn sóng dịch bệnh hô hấp

Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu thuốc điều trị, trong đó có thuốc Adderall điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng ngủ rũ, các loại thuốc kháng sinh cơ bản như amoxicillin và Augmentin, thuốc điều trị các bệnh mãn tính và nhiễm trùng do vi khuẩn, các thuốc cơ bản dành cho trẻ em như Tylenol, thuốc gây mê, thuốc giảm đau...

Tại một hội thảo diễn ra tuần trước, quan chức cấp cao của FDA phụ trách ứng phó tình trạng thiếu thuốc điều trị, bà Valerie Jensen, cho biết nhu cầu đối với một số loại thuốc điều trị ngày càng gia tăng trong thập niên qua, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Bà khuyến nghị các công ty dược phẩm sớm báo cáo tình trạng thiếu thuốc trong trường hợp nhu cầu tăng đột biến để FDA Mỹ có thể sớm đưa ra biện pháp ứng phó. Hiện các công ty dược phẩm mới chỉ được yêu cầu báo cáo về sự gián đoạn nguồn cung.

Theo bà Jensen, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc điều trị ở Mỹ là do một số hãng dược phẩm tăng cường sản xuất vaccine và các sản phẩm liên quan đến COVID-19, dẫn đến sản lượng thuốc điều trị các căn bệnh khác sụt giảm. Trong khi đó, sự gia tăng các ca mắc bệnh về đường hô hấp như cúm và vi rút hợp bào hô hấp (RSV), cũng như các ca mắc mới COVID-19, cũng phần nào gây ra tình trạng thiếu thuốc điều trị, khiến việc chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn hơn.

Quan chức trên cho biết FDA Mỹ đang làm việc với các cơ quan quản lý dược phẩm ở các nước và khu vực để tìm hiểu khả năng nhập khẩu một số loại thuốc. Hiện FDA Mỹ cũng đang làm việc với các chuyên gia nhằm đẩy nhanh quá trình phê duyệt các loại thuốc điều trị để tăng nguồn cung.

Các bệnh viện của Mỹ đang quá tải với số lượng lớn bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngày 6/12, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bà Rochelle Walensky, cho biết số ca nhập viện do cúm đang ở mức cao nhất trong vòng một thập niên trở lại đây vào thời điểm này trong năm. 14 trẻ em đã tử vong trong mùa cúm năm nay. Trong khi đó, số ca mắc mới COVID-19 đã tăng lên sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và số ca nhập viện cũng đã tăng khoảng 15%-20% trong tuần qua. CDC Mỹ cho biết trung bình cả nước có khoảng 4.200 ca COVID-19 nhập viện mới mỗi ngày trong tuần tính đến ngày 29/11, tăng 17,6% so với một tuần trước đó.

Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.