Mỹ phóng tàu vũ trụ Crew Dragon đưa 2 nhà du hành lên trạm ISS

Tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ được phóng lên không gian vào rạng sáng ngày 31/5 (theo giờ Việt Nam) để đưa 2 phi hành gia người Mỹ lên trạm không gian ISS.
Hai nhà du hành Robert Behnken và Douglas Hurley. (Ảnh: NASA)
Hai nhà du hành Robert Behnken và Douglas Hurley. (Ảnh: NASA)

2h22 phút sáng 31/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn SpaceX sẽ đưa 2 nhà du hành đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) kể từ năm 2011, đánh dấu quá trình chinh phục không gian trở lại của cường quốc không gian Mỹ.

2 nhà du hành Mỹ sẽ lên ISS làm việc là Robert Behnken và Douglas Hurley. Đây là lần đầu tiên sau 9 năm, các nhà du hành Mỹ bay lên không gian từ đất Mỹ bằng tàu con thoi Mỹ - Crew Dragon và tên lửa phóng Falcon 9. Trước đó, từ năm 2011, các nhà du hành Mỹ muốn lên ISS đều đi bằng tàu con thoi Soyouz của Nga.

Theo dự kiến ban đầu, tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ được phóng lên không gian vào 16 giờ 33 phút (giờ địa phương) ngày 27/5. Tuy nhiên, chỉ 17 phút trước thời điểm phóng, NASA và SpaceX đã quyết định hủy kế hoạch phóng, do thời tiết xấu.

SpaceX và NASA sau đó dời kế hoạch phóng tàu vũ trụ sang ngày 30/5, vào lúc 15 giờ 22 phút (theo giờ địa phương, tức là vào 2h22 phút ngày 31/5 theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, nếu thời tiết vào thời điểm đó vẫn tiếp tục không thuận lợi, kế hoạch phóng tàu sẽ được chuyển sang ngày 31/5 (vào 2h sáng ngày 1/6 theo giờ Việt Nam).

Chuyến bay của SpaceX là dự án đầu tiên sử dụng tàu không gian mới sau thời gian 40 năm chinh phục không gian của Mỹ. Thành công của phi vụ này sẽ chứng minh hiệu quả từ công nghệ đưa người lên không gian của Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Bên cạnh đó, dự án này sẽ cung cấp dữ liệu về hiệu suất của tàu con thoi Crew Dragon, tên lửa Falcon 9 và các hệ thống mặt đất cũng như các hoạt động trên quỹ đạo, áp mạn ISS và hạ cánh.

Thành công của chuyến bay sẽ khẳng định năng lực của Mỹ trước khi tiến hành chương trình Artemis đưa người lên Mặt trăng vào năm 2024.

Theo trang Business Insider, NASA đánh giá chuyến bay đầu tiên chở theo người của Tập đoàn SpaceX không phải là không có rủi ro. Tuy nhiên, 2 nhà du hành Robert Behnken và Douglas Hurley đều là nhà du hành giàu kinh nghiệm, họ nhận thức rõ nguy hiểm và sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong nghề. Hiện tại họ rất lạc quan và tự tin.

Chuyến bay có người lái đầu tiên của Tập đoàn SpaceX có cơ hội ghi dấu ấn trong lịch sử vì sẽ đánh dấu quá trình chinh phục không gian trở lại của cường quốc không gian Mỹ.

Chuyến bay sẽ được phát trực tiếp trên trang web chính thức của NASA và SpaceX.

Theo VTC News
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.