Trung Quốc triển khai sứ mệnh Sao Hỏa vào tháng 7

(Ngày Nay) - Vào tháng 7, Trung Quốc sẽ triển khai sứ mệnh Sao Hảo đầy tham vọng của mình bằng việc cho hạ cánh một robot điều khiển từ xa trên bề mặt "hành tinh đỏ", công ty phụ trách dự án cho biết.
Trung Quốc triển khai sứ mệnh Sao Hỏa vào tháng 7

Phía Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ đô la vào chương trình không gian của mình trong nỗ lực bắt kịp đối thủ Mỹ và khẳng định vị thế là một cường quốc thế giới.

Nhiệm vụ trên Sao Hỏa là một trong số các dự án không gian mới mà Trung Quốc đang theo đuổi, bao gồm đưa các phi hành gia Trung Quốc lên Mặt Trăng và có trạm vũ trụ vào năm 2022.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã xác nhận sứ mệnh Sao Hỏa có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 7.

"Dự án lớn này đang tiến triển theo kế hoạch và chúng tôi đang nhắm mục tiêu ra mắt vào tháng 7," CASC cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào Chủ nhật.

CASC là nhà thầu chính cho các chương trình không gian của Trung Quốc.

Được gọi là "Tianwen", sứ mệnh vũ trụ mới nhất của Trung Quốc sẽ đưa tàu thăm dò vào quỹ đạo quanh Sao Hỏa và hạ cánh robot để khám phá và phân tích bề mặt.

Tàu vũ trụ sẽ mất vài tháng để vượt qua khoảng cách 55 triệu km giữa Trái đất và Sao Hỏa.

Trung Quốc đã thực hiện một nhiệm vụ tương tự trên Mặt Trăng và vào tháng 1 năm 2019 đã hạ cánh một chiếc rover nhỏ trên vùng tối của Mặt Trăng, trở thành quốc gia đầu tiên làm được điều này.

Mỹ nơi đã gửi 4 phương tiện thám hiểm lên Sao Hỏa, dự định sẽ thực hiện sứ mệnh thứ năm vào mùa hè này.

Theo AFP
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.