Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’ về hành xử của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Địa Trung Hải

Mỹ quan ngại sâu sắc về hành động gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Địa Trung Hải, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bình luận.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại phiên khai mạc giữa đại diện phiến quân Taliban với Chính phủ Afghanistan ở Doha, Qatar ngày 12/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại phiên khai mạc giữa đại diện phiến quân Taliban với Chính phủ Afghanistan ở Doha, Qatar ngày 12/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Căng thẳng ở đông Địa Trung Hải leo thang lên ngưỡng mới với việc các bên liên quan ra yêu sách chủ quyền và phản bác yêu sách chủ quyền của đối phương đối với vùng biển giàu trữ lượng khí đốt. 

“Các nước trong khu vực cần giải quyết bất đồng, nhất là về an ninh, nguồn lợi năng lượng và hàng hải thông qua biện pháp ngoại giao, hòa bình”, ông Pompeo phát biểu tối 12/9 tại Cyprus sau khi có cuộc hội đàm với Tổng thống nước này Nicos Anastasiades.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, căng thẳng quân sự gia tăng không có lợi cho ai, ngoài những “đối thủ” muốn chứng kiến chia rẽ trong khối thống nhất xuyên Đại Tây Dương. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ điều hai tàu thăm dò tới những địa điểm khác nhau ở khu vực, khiến Cyprus và Hy Lạp lên tiếng phản đối mạnh mẽ, cáo buộc tàu của Ankara đang hoạt động trong vùng thềm lục địa của hai nước này. Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định có “chủ quyền hợp pháp” đối với vùng biển này. 

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các chiến dịch mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai. Cộng hòa Cyprus có quyền khai thác nguồn lợi tài nguyên, trong đó có tài nguyên dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của mình”, Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ. 

Theo TTXVN
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.