Mỹ - Quatar thảo luận về kế hoạch thành lập ‘Arab NATO’

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Thủ tướng Qatar Khalid Al-Attiyah đã có cuộc gặp mặt tại Washington để thảo luận về đề nghị thành lập liên minh an ninh Ả Rập hay còn gọi là "NATO Ả Rập".
Mỹ - Quatar thảo luận về kế hoạch thành lập ‘Arab NATO’

Đây là thông tin được Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư (14/11).

"Ngoại trưởng Michael R. Pompeo đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quatar Khalid Al-Attiyah. Bộ trưởng và Phó Thủ tướng đã thảo luận để hướng tới thành lập Liên minh Chiến lược Trung Đông, nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và ổn định trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Mỹ - Quatar thảo luận về kế hoạch thành lập ‘Arab NATO’ ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Thủ tướng Qatar Khalid Al-Attiyah

Liên minh chiến lược Trung Đông (Middle East Strategic Alliance MESA) hay còn được biết tới với cái tên "NATO Ả rập” là sáng kiến được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lần đầu tiên vào ngày 25/9/2018.

MESA sẽ được thành lập với sự tham gia của 9 quốc gia, bao gồm Mỹ, 6 quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cùng Ai cập và Jordan.

Theo quan điểm từ phía Washington, Liên minh này sẽ trở thành liên minh quân sự mạnh mẽ nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tổ chức khủng bố Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác. 

Theo Sputnik
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.