Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước có từ thời chiến tranh lạnh với nội dung loại bỏ một số loại vũ khí hạt nhân, nêu lý do Nga vi phạm hiệp ước này, theo tường thuật của Reuters. Phía Nga đã ngay lập tức lên tiếng phản đối, đe dọa sẽ có một loạt các biện pháp trả đũa.
RSD 10- Pioneer, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung của Liên Xô, được triển khai từ 1976-1988 (Sputnik)
RSD 10- Pioneer, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung của Liên Xô, được triển khai từ 1976-1988 (Sputnik)

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung, do tổng thống Mỹ ở thời điểm năm 1988 là Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev thông qua, bắt buộc các bên tham gia hủy bỏ các tên lửa công ước, tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

“Không may là Nga đã không tôn trọng các điều khoản vì vậy chúng tôi sẽ rút khỏi hiệp ước này”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nevada.

Washington cho rằng Moscow đang phát triển và đã triển khai một hệ thống bệ phóng dưới đất, xâm phạm các điều khoản của Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung. Hệ thống này cho phép Nga khai hỏa một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu chỉ trong thời gian ngắn. Nga liên tục phản đối cáo buộc này của phía Mỹ.

Ông Trump nói Mỹ sẽ phát triển các loại vũ khí tương tự trừ khi Nga và Trung Quốc đồng ý dừng phát triển các chương trình này.

Trung Quốc không phải là một bên tham gia Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung và được nói là đã đầu tư lớn cho nghiên cứu, chế tạo các tên lửa công ước trong một phần chiến lược chống  xâm nhập/chống tiếp cận, trong khi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung không cho phép Mỹ sở hữu các tên lửa đạn đạo hay tên lửa hành trình với tầm bắn từ 500-5.500 km. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump, ông John Bolton, sẽ tới thăm Nga vào tuần này.

Nếu Mỹ đơn phương rút khỏi các hiệp ước, Nga sẽ có một loạt các biện pháp đáp trả, trong đó bao gồm cả các biện pháp quân sự, thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Sputnik. “Phía Nga đã nhiều lần nói rằng Mỹ không có lý do gì để cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Sau bao nhiêu năm, họ vẫn không chứng minh được những cáo buộc của họ đúng đắn ở đâu và vì sao họ lại làm vậy”, ông Ryabkov nói thêm.

Theo Tiền Phong
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.