Mỹ tái khẳng định quan điểm về thành lập nhà nước Palestine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc hội kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 10/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ ủng hộ các bước đi thực tế hướng tới việc thành lập nhà nước Palestine.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hội kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 10/1. Ảnh: New York Times.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hội kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 10/1. Ảnh: New York Times.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, Ngoại trưởng Blinken đã nhắc lại lập trường của Mỹ về việc thành lập nhà nước Palestine bên cạnh Israel và "cả hai cùng chung sống trong hòa bình và an ninh".

Trong cuộc hội kiến Tổng thống Abbas tại khu Bờ Tây, ông Blinken cũng đã đề cập đến sự bất ổn ngày càng gia tăng tại khu vực bị chiếm đóng này. Nhằm thiết lập ổn định tại vùng lãnh thổ này, quan chức lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Israel bàn giao đầy đủ các khoản thu thuế còn nợ cho phía Palestine. Ông Blinken nhấn mạnh quan điểm của Mỹ rằng tất cả các khoản thuế của người Palestine do Israel thu phải được bàn giao cho chính quyền Palestine theo các thỏa thuận trước đó.

Trong nhiều năm qua, Israel đã giữ lại một phần trong số tiền này với lý do để trang trải chi phí cho các tù nhân Palestine và cuộc xung đột ở Dải Gaza hiện nay.

Về phần mình, Tổng thống Abbas nhấn mạnh Gaza là một phần không thể thiếu đối với hy vọng thành lập nhà nước Palestine và không nên bị chia cắt do cuộc xung đột giữa phong trào Hamas và Israel hiện nay. Theo hãng thông tấn WAFA của Palestine, ông Abbas cũng cho rằng người Palestine sẽ không bao giờ rời khỏi Gaza hay khu Bờ Tây. Ông kêu gọi một hội nghị hòa bình quốc tế để chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với vùng đất của nhà nước Palestine trong tương lai với Đông Jerusalem là thủ đô nhằm mang lại hòa bình và an ninh cho tất cả.

Trong hiệp định Oslo được ký năm 1993, Israel và Palestine nhất trí với giải pháp "hai nhà nước", trong đó hai bên công nhận quyền tồn tại của nhau. Tuy nhiên, quá trình đàm phán thực hiện hiệp định đình trệ kể từ khi Hamas lên nắm quyền ở Dải Gaza năm 2007. Xung đột lên đến đỉnh điểm với cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023 và chiến dịch đáp trả vào Dải Gaza sau đó của quân đội Israel, khiến ít nhất 23.357 người Palestine thiệt mạng trong hơn 3 tháng qua.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.