Mỹ tái khẳng định quan điểm về thành lập nhà nước Palestine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc hội kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 10/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ ủng hộ các bước đi thực tế hướng tới việc thành lập nhà nước Palestine.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hội kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 10/1. Ảnh: New York Times.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hội kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 10/1. Ảnh: New York Times.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, Ngoại trưởng Blinken đã nhắc lại lập trường của Mỹ về việc thành lập nhà nước Palestine bên cạnh Israel và "cả hai cùng chung sống trong hòa bình và an ninh".

Trong cuộc hội kiến Tổng thống Abbas tại khu Bờ Tây, ông Blinken cũng đã đề cập đến sự bất ổn ngày càng gia tăng tại khu vực bị chiếm đóng này. Nhằm thiết lập ổn định tại vùng lãnh thổ này, quan chức lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Israel bàn giao đầy đủ các khoản thu thuế còn nợ cho phía Palestine. Ông Blinken nhấn mạnh quan điểm của Mỹ rằng tất cả các khoản thuế của người Palestine do Israel thu phải được bàn giao cho chính quyền Palestine theo các thỏa thuận trước đó.

Trong nhiều năm qua, Israel đã giữ lại một phần trong số tiền này với lý do để trang trải chi phí cho các tù nhân Palestine và cuộc xung đột ở Dải Gaza hiện nay.

Về phần mình, Tổng thống Abbas nhấn mạnh Gaza là một phần không thể thiếu đối với hy vọng thành lập nhà nước Palestine và không nên bị chia cắt do cuộc xung đột giữa phong trào Hamas và Israel hiện nay. Theo hãng thông tấn WAFA của Palestine, ông Abbas cũng cho rằng người Palestine sẽ không bao giờ rời khỏi Gaza hay khu Bờ Tây. Ông kêu gọi một hội nghị hòa bình quốc tế để chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với vùng đất của nhà nước Palestine trong tương lai với Đông Jerusalem là thủ đô nhằm mang lại hòa bình và an ninh cho tất cả.

Trong hiệp định Oslo được ký năm 1993, Israel và Palestine nhất trí với giải pháp "hai nhà nước", trong đó hai bên công nhận quyền tồn tại của nhau. Tuy nhiên, quá trình đàm phán thực hiện hiệp định đình trệ kể từ khi Hamas lên nắm quyền ở Dải Gaza năm 2007. Xung đột lên đến đỉnh điểm với cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023 và chiến dịch đáp trả vào Dải Gaza sau đó của quân đội Israel, khiến ít nhất 23.357 người Palestine thiệt mạng trong hơn 3 tháng qua.

“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.