Mỹ thay đổi cách tiếp cận, bất ngờ ‘mềm mỏng’ với Triều Tiên

(Ngày Nay) - Mỹ dường như đang có cách tiếp cận “mềm mỏng” hơn với Triều Tiên, trước thềm chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng.
Mỹ thay đổi cách tiếp cận, bất ngờ ‘mềm mỏng’ với Triều Tiên

Theo nhận định của một số chuyên gia, Mỹ dường như đã từ bỏ biện pháp cứng rắn “được ăn cả ngã về không” trong cách tiếp cận đối với Triều Tiên.

Chính quyền của Tổng thống Trump trước đây đã yêu cầu Triều Tiên đồng ý từ bỏ toàn bộ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và nhận được sự giúp đỡ. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Singapore, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng thống Trump sẽ chỉ hướng tới mục tiêu rằng chương trình hạt nhân Triều Tiên phải được “triệt tiêu hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Mỹ thay đổi cách tiếp cận, bất ngờ ‘mềm mỏng’ với Triều Tiên ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 

Tuy nhiên sau các cuộc đàm phán vào ngày Chủ nhật giữa đại sứ Mỹ Sung Kim và các đối tác Triều Tiên, tuyên bố “triệt tiêu hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” có vẻ đã được thay đổi.

Trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định mục tiêu mới của Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên là “sự triệt tiêu cuối cùng, được xác minh hoàn toàn, theo sự đồng ý của Chủ tịch Kim Jong-un.”

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm chuyến viếng thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Chuyến thăm dự định sẽ kéo dài hai ngày (6/7-7/7).

Theo Reuters

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.