Mỹ thúc đẩy giải quyết xung đột tại Yemen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, Đặc phái viên Mỹ về Yemen Timothy Lenderking đã trở lại vùng Vịnh trong bối cảnh lực lượng Houthi đẩy mạnh tấn công nhằm chiếm thành phố Marib, thành trì cuối cùng của Chính phủ Yemen ở miền Bắc nước này.
Khói bốc lên trong cuộc giao tranh giữa lực lượng trung thành với Chính phủ Yemen do Arab Saudi hậu thuẫn và phiến quân Houthi tại thành phố miền Trung Marib, ngày 11/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Khói bốc lên trong cuộc giao tranh giữa lực lượng trung thành với Chính phủ Yemen do Arab Saudi hậu thuẫn và phiến quân Houthi tại thành phố miền Trung Marib, ngày 11/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong chuyến thăm một số nước vùng Vịnh dự kiến kéo dài đến ngày 3/3 tới, ông Lenderking sẽ tập trung vào cách tiếp cận hai chiều để chấm dứt xung đột tại Yemen thông qua một giải pháp chính trị lâu dài và hỗ trợ nhân đạo cho người dân nước này.

Gần 2 tuần trước đây, ông Lenderking cũng đã tới khu vực này và có cuộc thảo luận với giới chức Saudi Arabia. Khi trở về Mỹ, ông Lenderking cho biết chính quyền Washington đang tăng cường các nỗ lực ngoại giao quốc tế với các đối tác vùng Vịnh, Liên hợp quốc (LHQ) và các bên khác nhằm tạo điều kiện thích hợp cho một lệnh ngừng bắn và thúc đẩy các bên hướng tới chấm dứt xung đột tại Yemen thông qua đàm phán.

Những nỗ lực ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh lực lượng Houthi đang tìm cách đánh chiếm thành phố Marib, thành trì cuối cùng của Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận. LHQ đã bày tỏ quan ngại cuộc tấn công sẽ đẩy hơn 2 triệu dân thường vào nguy hiểm và hậu quả về nhân đạo sẽ ngoài sức tưởng tượng.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực.

Kể từ khi nhậm chức cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng cường nỗ lực nhằm góp phần tháo gỡ tình hình xung đột tại Yemen. Theo LHQ, cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua đã đẩy người dân Yemen vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới, với hơn 24 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo. Trong tháng 2 này, Tổng thống Biden đã tuyên bố chấm dứt hỗ trợ các chiến dịch quân sự của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào Yemen. Ông Biden cũng thu hồi quyết định của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump đưa Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu.

Theo TTXVN
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.