Mỹ tiếp tục tìm cách gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/4 khẳng định Mỹ sẽ không cho phép Iran mua vũ khí thông thường sau khi lệnh cấm vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) đối với nước này hết hạn vào tháng 10 tới.
Tàu ngầm của hải quân Iran tham gia huấn luyện tại Vịnh Oman, ngày 22/2/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Tàu ngầm của hải quân Iran tham gia huấn luyện tại Vịnh Oman, ngày 22/2/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra và sẽ thảo luận với Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ để gia hạn lệnh cấm vũ khí thông thường đối với Iran. Trong trường hợp không thể vận động thêm nước khác hành động, Mỹ sẽ xem xét mọi phương án có thể thực hiện”.

Ngày 28/4 vừa qua, giới chức Mỹ và các nhà ngoại giao tại LHQ cho biết Washington đã lưu hành một dự thảo nghị quyết của LHQ, theo đó sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran - một động thái gần như chắc chắn gặp phải sự phản đối từ hai nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại HĐBA là Nga và Trung Quốc.

Theo nguồn tin giấu tên từ giới chức Mỹ, dự thảo nghị quyết hôm 28/4 mới chỉ được lưu hành ở một số nước thành viên HĐBA và đó là những nước sẽ bãi bỏ thời hạn lệnh cấm vận vũ khí theo nghị quyết của HĐBA.

Sau 5 năm áp đặt, lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA LHQ đối với Iran dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10/2020, thời điểm mà Tehran đang rất mong chờ.

Trước đó, vào tháng 11/2019, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố nước này sẽ khôi phục quyền tiếp cận vào thị trường vũ khí toàn cầu, sau khi HĐBA dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Ông Rouhani cho rằng khi lệnh cấm vận vũ khí của LHQ được dỡ bỏ vào năm 2020, Iran có thể dễ dàng mua bán vũ khí và đây là một trong những tác động quan trọng của Thỏa thuận hạt nhân Iran mà nước này ký với các cường quốc thế giới thuộc nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Tuy nhiên, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sắp tới không được đảm bảo, vì một loạt động thái gần đây của Mỹ và Iran đang đe dọa đến sự tồn vong của thỏa thuận này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, với lý do thỏa thuận có quá nhiều thiếu sót, tạo lợi thế cho Iran.

Mỹ và Iran đã bị lôi kéo vào một cuộc cạnh tranh căng thẳng, một trong số đó đã leo thang thành bạo lực. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các hành động bạo lực của Iran thời gian qua đã là đủ để HĐBA gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này.

Theo VOV
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.