Mỹ tiếp tục triển khai máy bay B-52 đến Trung Đông nhằm răn đe Iran

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ đã đưa phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 vào khu vực Vịnh Ba Tư hôm 30/12. Đây là lần thứ hai Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông trong tháng này. Động thái này được cho là nhằm mục đích gửi thông điệp răn đe đối với Iran.
Mỹ tiếp tục triển khai máy bay B-52 đến Trung Đông để răn đe Iran.
Mỹ tiếp tục triển khai máy bay B-52 đến Trung Đông để răn đe Iran.

Theo đài Sputnik (Nga), Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm 31/12 thông báo rằng các phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ đóng tại căn cứ Minot, bang Bắc Dakota, đã được triển khai ở Trung Đông.

Động thái trên nhằm “nhấn mạnh cam kết của quân đội trong việc đảm bảo an ninh khu vực và thể hiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn”.

“Mỹ tiếp tục triển khai năng lực sẵn sàng chiến đấu vào khu vực có trách nhiệm của CENTCOM để ngăn chặn bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào. Chúng tôi sẵn sàng và đủ khả năng đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào nhắm vào công dân Mỹ hoặc lợi ích của chúng tôi”, Tướng Frank McKenzie, Chỉ huy CENTCOM nói và không trực tiếp đề cập đến Iran.

Ông McKenzie cũng khẳng định Mỹ không muốn gây xung đột, nhưng cảnh báo rằng “không ai nên đánh giá thấp khả năng phòng thủ hoặc hành động dứt khoát trước bất kỳ cuộc tấn công nào”.

Sau tuyên bố này, tờ Politico dẫn lời một sĩ quan quân đội cấp cao Mỹ giấu tên cho hay các máy bay ném bom được triển khai như một màn phô trương lực lượng nhằm ngăn chặn Iran tấn công binh lính Mỹ hoặc cơ sở hạ tầng của Mỹ tại Trung Đông,

Mỹ được cho là đã nhận được "tín hiệu" cảnh báo rằng Iran có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công "ở quốc gia láng giềng Iraq hoặc các nơi khác trong khu vực vào những ngày tới". Trước thông báo của CENTCOM, nguồn tin Politico cho biết tình báo Mỹ đã phát hiện ra những dấu hiệu gần đây về “mối đe dọa khá lớn” từ Iran, có thể liên quan đến dịp kỷ niệm một năm xảy ra vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sắp tới. Vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết vị tướng hàng đầu của nước này hôm 3/1/2020.

Trước đó, Washington và Tehran đã có những động thái cảnh báo trả đũa lẫn nhau. Hôm 29/12, Ali Rabiei, một phát ngôn viên của chính phủ Iran, đã cảnh báo sẽ ngăn cản việc quân sự hóa khu vực Vịnh Ba Tư.

Mỹ tiếp tục triển khai máy bay B-52 đến Trung Đông nhằm răn đe Iran ảnh 1
Máy bay ném bom B-52H hoạt động tại Trung Đông.

“Chúng tôi không nhận thấy việc quân sự hóa khu vực Vịnh Ba Tư có mục đích vì lợi ích của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực hoặc trên thế giới”, Rabiei nói.

Đầu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chia sẻ trên Twitter rằng ông sẽ "buộc Iran phải chịu trách nhiệm" nếu "bất kỳ một người Mỹ bị giết hại". Cảnh báo được đưa ra sau khi tổng thống cáo buộc Iran đang nhắm mục tiêu vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô của Iraq trong một vụ tấn công bằng tên lửa.

Lời đe dọa ngay lập tức bị Ngoại trưởng Iran Javad Zariff bác bỏ. Ông nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump đã sử dụng "một bức ảnh vô giá trị để buộc tội Iran một cách liều lĩnh".

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran trở nên xấu đi sau khi Tổng thống Trumpđơn phương đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018. Ông cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhắm vào nước cộng hòa Hồi giáo.

Căng thẳng gần đây tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Trump ra lệnh ám sát Tướng Soleimani bằng máy bay không người lái hôm 3/1. Sau đó, Iran đã trả đũa Mỹ bằng các cuộc không kích nhắm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Mặc dù cuộc tấn công không dẫn đến thương vong, tuy nhiên, Mỹ tuyên bố rằng hàng chục binh sĩ nước này đã được chẩn đoán chấn thương sọ não.

Gần đây, một quan chức Iran, ông Ayatollah Khamenei khẳng định Iran chắc chắn sẽ trả đũa vào đúng thời điểm. Trong khi đó Chuẩn tướng của IRGC Mohammad Hejazi nhấn mạnh rằng nước này sẽ có những hành động “trả đũa khắc nghiệt" cho vụ ám sát Tướng Soleimani.

Theo TTXVN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.