Mỹ trao trả Campuchia 30 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Mỹ đã trao trả Campuchia 30 tác phẩm nghệ thuật và những cổ vật bị đánh cắp từ nước này và bị buôn bán trái phép trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Những tác phẩm nghệ thuật và cổ vật trên đã được công tố viên liên bang quận Manhattan Damian Williams chính thức bàn giao cho Đại sứ Campuchia tại Mỹ Keo Chhea. Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Williams nêu rõ: “Chúng tôi trao trả di sản văn hóa của Campuchia cho người dân Campuchia, tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với việc giảm tình trạng buôn bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật".

Theo văn phòng của công tố viên Williams, trong số 30 tác phẩm nghệ thuật được trao trả cho Campuchia lần này có các tác phẩm điêu khắc thần Skanda và thần Ganesha trong đạo Hindu. Cả 2 tác phẩm này đều bị đánh cắp từ Koh Ker, thủ đô cổ đại của người Khmer, cách khu đền Angkor nổi tiếng 80 km.

Các cổ vật trên có niên đại từ thời kỳ đồ đồng đến thế kỷ 12, đã bị đánh cắp cùng hàng nghìn cổ vật khác ở Campuchia trong những năm 1970 và những năm 1990.

Chính phủ Campuchia đang tìm cách hồi hương những cổ vật bị đánh cắp tại các địa điểm khảo cổ ở nước này và bị buôn bán trái phép trên thị trường quốc tế.

Các số liệu thống kê cho thấy kể từ mùa Hè năm 2020 đến cuối năm 2021, Mỹ đã trao trả ít nhất 700 cổ vật cho 14 quốc gia, trong đó có Campuchia, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Iraq, Hy Lạp và Italy. Riêng trong năm 2021, theo một thỏa thuận với Chính phủ Mỹ, nhà sưu tập cổ vật người Mỹ Michael Steinhardt đã trao trả khoảng 180 cổ vật bị đánh cắp từ khắp nơi trên thế giới trong những thập kỷ gần đây. Những cổ vật trên có tổng trị giá lên tới 70 triệu USD.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).