Mỹ trao trả Campuchia 30 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Mỹ đã trao trả Campuchia 30 tác phẩm nghệ thuật và những cổ vật bị đánh cắp từ nước này và bị buôn bán trái phép trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Những tác phẩm nghệ thuật và cổ vật trên đã được công tố viên liên bang quận Manhattan Damian Williams chính thức bàn giao cho Đại sứ Campuchia tại Mỹ Keo Chhea. Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Williams nêu rõ: “Chúng tôi trao trả di sản văn hóa của Campuchia cho người dân Campuchia, tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với việc giảm tình trạng buôn bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật".

Theo văn phòng của công tố viên Williams, trong số 30 tác phẩm nghệ thuật được trao trả cho Campuchia lần này có các tác phẩm điêu khắc thần Skanda và thần Ganesha trong đạo Hindu. Cả 2 tác phẩm này đều bị đánh cắp từ Koh Ker, thủ đô cổ đại của người Khmer, cách khu đền Angkor nổi tiếng 80 km.

Các cổ vật trên có niên đại từ thời kỳ đồ đồng đến thế kỷ 12, đã bị đánh cắp cùng hàng nghìn cổ vật khác ở Campuchia trong những năm 1970 và những năm 1990.

Chính phủ Campuchia đang tìm cách hồi hương những cổ vật bị đánh cắp tại các địa điểm khảo cổ ở nước này và bị buôn bán trái phép trên thị trường quốc tế.

Các số liệu thống kê cho thấy kể từ mùa Hè năm 2020 đến cuối năm 2021, Mỹ đã trao trả ít nhất 700 cổ vật cho 14 quốc gia, trong đó có Campuchia, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Iraq, Hy Lạp và Italy. Riêng trong năm 2021, theo một thỏa thuận với Chính phủ Mỹ, nhà sưu tập cổ vật người Mỹ Michael Steinhardt đã trao trả khoảng 180 cổ vật bị đánh cắp từ khắp nơi trên thế giới trong những thập kỷ gần đây. Những cổ vật trên có tổng trị giá lên tới 70 triệu USD.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.