Mỹ trao trả Campuchia 30 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Mỹ đã trao trả Campuchia 30 tác phẩm nghệ thuật và những cổ vật bị đánh cắp từ nước này và bị buôn bán trái phép trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Những tác phẩm nghệ thuật và cổ vật trên đã được công tố viên liên bang quận Manhattan Damian Williams chính thức bàn giao cho Đại sứ Campuchia tại Mỹ Keo Chhea. Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Williams nêu rõ: “Chúng tôi trao trả di sản văn hóa của Campuchia cho người dân Campuchia, tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với việc giảm tình trạng buôn bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật".

Theo văn phòng của công tố viên Williams, trong số 30 tác phẩm nghệ thuật được trao trả cho Campuchia lần này có các tác phẩm điêu khắc thần Skanda và thần Ganesha trong đạo Hindu. Cả 2 tác phẩm này đều bị đánh cắp từ Koh Ker, thủ đô cổ đại của người Khmer, cách khu đền Angkor nổi tiếng 80 km.

Các cổ vật trên có niên đại từ thời kỳ đồ đồng đến thế kỷ 12, đã bị đánh cắp cùng hàng nghìn cổ vật khác ở Campuchia trong những năm 1970 và những năm 1990.

Chính phủ Campuchia đang tìm cách hồi hương những cổ vật bị đánh cắp tại các địa điểm khảo cổ ở nước này và bị buôn bán trái phép trên thị trường quốc tế.

Các số liệu thống kê cho thấy kể từ mùa Hè năm 2020 đến cuối năm 2021, Mỹ đã trao trả ít nhất 700 cổ vật cho 14 quốc gia, trong đó có Campuchia, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Iraq, Hy Lạp và Italy. Riêng trong năm 2021, theo một thỏa thuận với Chính phủ Mỹ, nhà sưu tập cổ vật người Mỹ Michael Steinhardt đã trao trả khoảng 180 cổ vật bị đánh cắp từ khắp nơi trên thế giới trong những thập kỷ gần đây. Những cổ vật trên có tổng trị giá lên tới 70 triệu USD.

Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/10, các khu vực trong cả nước có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết
Ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn từ đầu năm 2022 đến nay tăng 7,2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, số ca mắc lũy kế từ tháng 5/2022 đến nay là hơn 6.000 ca, trong đó, có một ca tử vong, tính riêng trong tháng 9/2022, tỉnh ghi nhận gần 2.400 ca mắc sốt xuất huyết.