Mỹ trừng phạt những kẻ tiếp tay cho hoạt động bào chế fentanyl

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở nước này liên quan thuốc giảm đau tổng hợp fentanyl đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2016-2021.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 30/5, Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 17 cá nhân và tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc và Mexico, bị cáo buộc tiếp tay cho hoạt động sản xuất thuốc giả có chứa fentanyl, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách ngăn chặn việc nhập khẩu loại thuốc gây chết người này.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt các trừng phạt đối với 6 cá nhân và 7 tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc, cũng như 2 cá nhân và một doanh nghiệp có trụ sở tại Mexico.

Những đối tượng này có liên quan đến việc bán máy ép thuốc viên và các thiết bị khác được sử dụng để đóng dấu thương mại giả lên những viên thuốc được sản xuất bất hợp pháp, thường được tẩm fentanyl và tuồn vào thị trường Mỹ.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Brian Nelson nhấn mạnh: “Thuốc giả có tẩm fentanyl là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cái chết, tàn phá hàng nghìn hộ gia đình Mỹ mỗi năm. Chúng tôi cam kết huy động tất cả các cơ quan chức năng chống lại những kẻ tiếp tay cho sản xuất ma túy bất hợp pháp nhằm phá vỡ quá trình sản xuất chết người này và chống lại mối đe dọa do những loại thuốc này gây ra."

Fentanyl mạnh hơn heroin tới 50 lần, mạnh hơn morphine 100 lần và ngày càng được trộn lẫn với các loại thuốc bất hợp pháp khác, gây ra hậu quả chết người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở nước này liên quan thuốc giảm đau tổng hợp fentanyl đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2016-2021.

Chính quyền Tổng thống Biden đã tăng cường hành động khi số người tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ vượt quá 100.000 ca vào năm 2021.

Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.