Mỹ trừng phạt những kẻ tiếp tay cho hoạt động bào chế fentanyl

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở nước này liên quan thuốc giảm đau tổng hợp fentanyl đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2016-2021.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 30/5, Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 17 cá nhân và tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc và Mexico, bị cáo buộc tiếp tay cho hoạt động sản xuất thuốc giả có chứa fentanyl, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách ngăn chặn việc nhập khẩu loại thuốc gây chết người này.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt các trừng phạt đối với 6 cá nhân và 7 tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc, cũng như 2 cá nhân và một doanh nghiệp có trụ sở tại Mexico.

Những đối tượng này có liên quan đến việc bán máy ép thuốc viên và các thiết bị khác được sử dụng để đóng dấu thương mại giả lên những viên thuốc được sản xuất bất hợp pháp, thường được tẩm fentanyl và tuồn vào thị trường Mỹ.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Brian Nelson nhấn mạnh: “Thuốc giả có tẩm fentanyl là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cái chết, tàn phá hàng nghìn hộ gia đình Mỹ mỗi năm. Chúng tôi cam kết huy động tất cả các cơ quan chức năng chống lại những kẻ tiếp tay cho sản xuất ma túy bất hợp pháp nhằm phá vỡ quá trình sản xuất chết người này và chống lại mối đe dọa do những loại thuốc này gây ra."

Fentanyl mạnh hơn heroin tới 50 lần, mạnh hơn morphine 100 lần và ngày càng được trộn lẫn với các loại thuốc bất hợp pháp khác, gây ra hậu quả chết người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở nước này liên quan thuốc giảm đau tổng hợp fentanyl đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2016-2021.

Chính quyền Tổng thống Biden đã tăng cường hành động khi số người tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ vượt quá 100.000 ca vào năm 2021.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.