Mỹ-Trung sắp sửa tổ chức hội nghị thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều khả năng hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ được tổ chức vào tuần tới.
Mỹ-Trung sắp sửa tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Trước đó, các cuộc trao đổi ngoại giao của chính quyền Tổng thống Joe Biden với phía Trung Quốc đã diễn ra hết sức căng thẳng, nhiều quan chức tại Washington tin rằng sự tham gia của Chủ tịch Tập Cận Bình là cách tốt nhất để ngăn mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị cuốn vào vòng xoáy xung đột.

Vào tháng trước, nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc gặp mặt với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại thành phố Zurich. Kết thúc cuộc gặp, hai bên khẳng định sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước cuối năm 2021.

Do tình hình dịch bệnh, nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra không hào hứng với việc công du nước ngoài, do đó phía Mỹ dự định tổ chức một hội nghị vào tháng 11.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Pierre cho biết các cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc giữa hai nước đang được tiến hành để xác nhận thông tin chi tiết.

Tại cuộc họp sắp tới, nhiều khả năng cả Washington và Bắc Kinh sẽ tập trung vào các vấn đề nổi cộm từ nguồn gốc của đại dịch đến kho vũ khí hạt nhân đang mở rộng của Trung Quốc.

Các chuyên gia tin rằng hai bên có thể hướng tới một thỏa thuận nới lỏng hạn chế thị thực cho các nhà báo của nhau và cũng cho biết thỏa thuận mở lại lãnh sự quán ở Thành Đô và Houston đã bị đóng cửa trong một cuộc tranh chấp ngoại giao vào năm 2020 có thể giúp cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã nói rằng một thỏa thuận về các lãnh sự đã không được thảo luận trước hội nghị.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng vào tuần trước cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung dự kiến ​​là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm xử lý một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh với Trung Quốc chứ không phải để tìm kiếm các kết quả cụ thể.

Theo Reuters
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.