Ba ứng viên cho vị trí Thủ tướng Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Câu hỏi lớn nhất cần được trả lời trong hội nghị cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuần này có khả năng không phải là ai sẽ kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình, mà là ai sẽ là người nắm quyền thứ hai.
Ba ứng viên cho vị trí Thủ tướng Trung Quốc (từ trái qua phải): Hồ Xuân Hoa, Lý Cường, Lý Hi.
Ba ứng viên cho vị trí Thủ tướng Trung Quốc (từ trái qua phải): Hồ Xuân Hoa, Lý Cường, Lý Hi.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc hội nghị thứ sáu vào đầu tuần này tại Bắc Kinh, đây cũng được coi là đại hội để ông Tập sắp đặt các bước để tiến tới nhiệm kỳ cầm quyền thứ ba và trao những vị trí cấp cao cho các nhân vật thân cận.

Tuy nhiên, không thành viên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị hiện tại, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung QUốc, được coi là người có khả năng kế nhiệm ông Tập.

Nếu nhà lãnh đạo Trung Quốc quyết định không đề bạt một người có thể đảm nhận vai trò đó vào Ủy ban Thường vụ, điều đó đồng nghĩa với việc ông Tập sẽ tại vị trong nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tại đại hội đảng vào mùa thu tới.

Do vị trí đứng đầu nhiều khả năng không thay đổi, cuộc chạy đua cho các vị trí xếp sau đang để ngỏ cho các trợ lý thân cận nhất của ông Tập, cho phép ông củng cố quyền lực của mình trong hàng ngũ cao nhất của đảng.

Bí thư Thượng Hải Lý Cường và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Lý Hi sẽ được điều động đến Bắc Kinh để đảm nhiệm các vai trò lãnh đạo quốc gia sau phiên họp toàn thể, theo dự đoán của tờ Minh Báo (Hong Kong).

Nhiều nhà phân tích cho rằng hai nhân vật họ Lý trên sẽ được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng, chuẩn bị kế nhiệm vị trí của ông Lý Khắc Cường, người sẽ rời bỏ chức vụ Thủ tướng vào tháng 3 năm 2023.

Ông Hồ Xuân Hoa, một trong bốn Phó Thủ tướng hiện tại, cũng đủ tiêu chuẩn để trở thành Thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc. Nhưng ông Hồ lại là người xuất thân từ Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, một phe phái không được lòng Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhiều khả năng, ông Tập sẽ để một trong hai nhân vật thân cận của mình nắm giữ vị trí Thủ tướng, thay vì lựa chọn ông Hồ Xuân Hoa.

Phiên họp toàn thể tuần này sẽ cập nhật những thành tựu và lịch sử chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trước đây chỉ có hai "nghị quyết lịch sử" như vậy được thông qua: một dưới thời Mao Trạch Đông và một dưới thời Đặng Tiểu Bình.

Nhiều người dự đoán nghị quyết lịch sử tiếp theo sẽ nhấn mạnh một kỷ nguyên mới do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo và có lời kêu gọi thúc đẩy khái niệm thịnh vượng chung.

Ông Tập rất ngưỡng mộ Mao, nhà lãnh đạo sáng lập của nước Cộng hòa Nhân dân. Nghị quyết dự kiến ​​sẽ có ngôn ngữ ám chỉ sự kiểm soát lâu dài của chính phủ để đạt được các mục tiêu đặt ra cho năm 2035.

Trong bối cảnh ông Tập củng cố quyền lực, Trung Quốc đang gặp phải nhiều vấn đề cả trong và ngoài nước, về kinh tế và ngoại giao.

Nền kinh tế quốc gia đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Tổng sản phẩm quốc nội trong quý III chỉ tăng 4,9% so với một năm trước đó, giảm so với mức tăng 7,9% trong quý II.

Tình hình tài chính tại các doanh nghiệp Trung Quốc đã trở nên tồi tệ do chi phí nguyên vật liệu cao, điều này đã làm giảm các khoản đầu tư. Các làn sóng dịch bệnh bùng phát trong nước khiến nhu cầu chi tiêu suy giảm.

Đặc biệt, những lùm xùm xoay quanh tập đoàn bất động sản Evergrande đang bắt đầu đe dọa thị trường trong nước, vốn từng là một trong những động lực tăng trưởng chính.

Trên mặt trận đối ngoại, thái độ đối với Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn do kết quả của chính sách "ngoại giao chiến lang", vốn là tập hợp của các lập trường hiếu chiến được các nhà ngoại giao dưới thời ông Tập áp dụng.

Ngoài ra, sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng xuyên biên giới Vành đai và Con đường của Trung Quốc đã bị cáo buộc đẩy các quốc gia đang phát triển vào bẫy nợ.

Chính quyền của ông Tập dường như đặc biệt căng thẳng trước vấn đề Đài Loan. Việc Trung Quốc càng gia tăng áp lực quân sự tại eo biển Đài Loan làm tăng sức nóng chống lại chính quyền Bắc Kinh từ cộng đồng quốc tế.

Không chỉ Mỹ trở nên rõ ràng hơn trong việc can dự với Đài Loan, mà Liên minh châu Âu gần đây đã cử các thành viên của Nghị viện châu Âu lần đầu đến thăm chính thức hòn đảo này.

Ông Tập dự kiến tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối năm nay, nhưng do bất đồng về vấn đề nhân quyền và tình hình Đài Loan, dường như hai bên sẽ khó đạt được sự đồng thuận nào.

Mối quan hệ Trung Quốc-Australia, vốn từng có nhiều thuận lợi, đã trở nên căng thẳng sau khi Bắc Kinh áp đặt một loạt hạn chế thương mại để trừng phạt Canberra vì đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Khuôn khổ hợp tác an ninh AUKUS giữa Australia, Anh và Mỹ có hiệu lực vào tháng 9, bao gồm việc cung cấp công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Australia đã trở thành mối đe dọa đối với sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Một người trong giới truyền thông Trung Quốc cho biết: “Nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và ngoại giao không suôn sẻ. Việc quản trị trong năm tới sẽ trở nên khó khăn dần dần."

Theo Nikkei Asia
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.