Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại vào tháng tới

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa thông báo nước này và Mỹ đã đạt thỏa thuận nối lại các vòng đối thoại cấp bộ trưởng tại Washington (Mỹ) vào đầu tháng 10 tới. 
Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại vào đầu tháng 10/2019. (Ảnh: AFP)
Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại vào đầu tháng 10/2019. (Ảnh: AFP)

Nguồn tin trên cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nhất trí nối lại vòng đàm phán cấp cao lần thứ 13 về thương mại giữa hai nước trong một cuộc điện đàm diễn ra vào sáng 5/9. 

Cũng theo Bộ Thương mại Trung Quốc thì các quan chức của nước này và Mỹ đã nhất trí “cùng hợp tác và hành động thiết thực để thiết lập các điều kiện phù hợp cho các vòng tham vấn”. Các đại diện hai nước sẽ “duy trì liên lạc chặt chẽ”, đồng thời tiến hành các vòng đàm phán trù bị nhằm bảo rằng sự kiện sắp diễn ra vào tháng tới sẽ đạt những tiến triển đáng kể.

Cuộc thương chiến bùng phát từ năm ngoái giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang không có điểm dừng khi hai nước đều đưa ra những đòn trả đũa thuế quan không khoan nhượng nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của bên còn lại. Cho tới nay, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tổ chức nhiều vòng đàm phán để giải quyết bất đồng thương mại song chưa đạt được kết quả cụ thể nào do khoảng cách bất đồng còn quá lớn. Phía Mỹ khẳng định, mục tiêu cơ bản của chiến lược áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc là nhằm giảm mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc, với con số tính toán lên tới 379 tỷ USD trong năm ngoái.

Bắt đầu từ ngày 1/9, mức thuế bổ sung 15% mà Mỹ áp dụng đối với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Ngay lập tức, Trung Quốc cũng tỏ ra không khoan nhượng khi áp mức thuế trả đũa lên tới 10% nhằm vào hơn 1.700 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đều đã thông báo kế hoạch sẽ tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nhau trong những tháng cuối của năm 2019.

Vòng đàm phán thương mại gần đây nhất giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Thượng Hải vào tháng 7/2019 được hai bên đánh giá là “mang tính chất xây dựng”, song trên thực tế đã kết thúc mà không có tuyên bố nào được đưa ra. Chính vì thế, việc hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đạt đồng thuận nối lại đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ các nút thắt khiến cuộc thương chiến Mỹ-Trung liên tiếp bị kéo căng trong những ngày qua./.

Theo ĐCSVN
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.