Mỹ tưởng niệm 22 năm thảm kịch khủng bố 11/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng loạt thành phố và tiểu bang tại Mỹ đã tổ chức các sự kiện tưởng niệm 22 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu từ căn cứ quân sự Elmendorf-Richardson ở thành phố Anchorage (tiểu bang Alaska). Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu từ căn cứ quân sự Elmendorf-Richardson ở thành phố Anchorage (tiểu bang Alaska). Ảnh: Bloomberg.

Nhân sự kiện này, Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu tại căn cứ quân sự Elmendorf-Richardson ở thành phố Anchorage (tiểu bang Alaska). Bài phát biểu được thực hiện khi ông Biden vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam và trên đường trở về Washington D.C.

Trước các quân nhân, Tổng thống Biden nói rằng nước Mỹ không bao giờ quên vụ khủng bố ngày 11/9/2001, song nhấn mạnh rằng chính sự kiện này đã giúp thúc đẩy tinh thần đoàn kết của người dân Mỹ lên mức cao chưa từng có. Ông Biden kêu gọi người dân đoàn kết để đạt được các giá trị mà nước Mỹ mong đợi. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đánh giá cao những bước đi mà nước này triển khai kể từ sau vụ tấn công nhằm truy quét và tiêu diệt các phần tử khủng bố, trong đó có trùm khủng bố Osama bin Laden và Ayman al-Zawahiri.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dự lễ tưởng niệm tại Khu Ground Zero, nơi được xây dựng trên nền tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) bị hai máy bay đâm trúng và sụp đổ ngày 11/9/2001. Đi cùng bà Harris còn có lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, Thị trưởng New York Eric Adams và thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng tổ chức lễ tưởng niệm có sự tham gia của Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden. Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại trụ sở chính ở hạt Arlington, bang Virginia, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nhấn mạnh sự kiên cường của nước Mỹ đã chứng tỏ chủ nghĩa khủng bố “không bao giờ hủy hoại được đất nước này”. Một lễ tưởng niệm cũng diễn ra tại Shanksville, bang Pennsylvania, nơi chuyến bay 93 của Hãng Hàng không United Airlines đã rơi sau khi bị các phần tử khủng bố khống chế.

Cũng đúng dịp này, các cơ quan chức năng Mỹ cho biết đã xác định được danh tính của hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố năm xưa, nhờ công nghệ phân tích ADN. Tuy nhiên, danh tính của hai người được giữ bí mật theo nguyện vọng của gia đình.

Ngày 11/9/2001, cả thế giới rúng động khi 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda chiếm quyền điều khiển 4 máy bay chở khách cỡ lớn, rồi lần lượt cho chúng chuyển hướng, tấn công hàng loạt mục tiêu. Hai chiếc máy bay trong số đó lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp WTC tại thành phố New York.

Chiếc máy bay thứ ba, chuyến bay 77 của American Airlines, đã đâm vào Lầu Năm Góc tại quận Arlington, bang Virginia, gây sụp đổ một phần mặt phía Tây của tòa nhà. Trong khi đó, chiếc máy bay thứ tư, chuyến bay 93 của United Airlines, ban đầu được nhắm vào thủ đô Washington D.C, nhưng đã rơi xuống một cánh đồng ở ngoại ô thành phố Shanksville, bang Pennsylvania, sau khi các hành khách dũng cảm tìm cách khống chế nhóm không tặc.

Loạt vụ tấn công trên đã làm 2.977 người thiệt mạng (không bao gồm 19 đối tượng khủng bố), hơn 6.000 người khác bị thương và gây ra những tổn thất tổng cộng ước tính lên tới 3.000 tỷ USD. 22 năm sau vụ khủng bố, vẫn còn 1.104 nạn nhân - tức 40% số người thiệt mạng - chưa được xác định danh tính. Đây cũng là thảm họa gây thiệt hại về người lớn nhất trong lịch sử lực lượng lính cứu hỏa và hành pháp nước Mỹ, với 343 lính cứu hỏa và 72 sỹ quan hành pháp thiệt mạng.

Thảm kịch 11/9/2001 cũng đã để lại vô số hệ lụy về sức khỏe, gây ra những vết thương tâm lý dai dẳng, đặc biệt đối với người dân New York. Vụ tấn công đã dẫn tới việc Chính quyền của Tổng thống Mỹ khi đó là ông George W. Bush phát động cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).