Mỹ: tỷ lệ tội phạm giết người đạt mức tăng cao nhất trong 100 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thống kê từ CDC Mỹ cho thấy, từ năm 2019-2020, tỷ lệ tội phạm giết người tại Mỹ đã tăng tới 30% - mức cao nhất trong vòng 100 năm qua. 
(Ảnh minh hoạ: AP)
(Ảnh minh hoạ: AP)

Được công bố vào hôm nay (6/10), dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia (NCHS) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy, số vụ giết người tại Mỹ đã tăng 30% trong giai đoạn 2019 - 2020, từ 16.425 vụ lên 21.570 vụ. Trong đó, số vụ giết người bằng súng tăng 14%.

"Đây là mức tăng lớn nhất trong vòng 100 năm trở lại đây," Robert Anderson, trưởng bộ phận thống kê tỷ lệ tử vong tại NCHS, cho biết.

Mỹ: tỷ lệ tội phạm giết người đạt mức tăng cao nhất trong 100 năm qua ảnh 1

Cảnh sát sơ tán người dân tại hiện trường vụ xả súng ở siêu thị thành phố Boulder, bang Colorado, Mỹ ngày 22/3/2021. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Các chuyên gia của NCHS đang có kế hoạch tiến hành các phân tích tiếp theo về tỷ lệ giết người tại cấp tiểu bang, và cách những vụ giết người được thực hiện.

Tiến sĩ Georges Benjamin, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ cho biết, sự gia tăng các vụ giết người xảy ra song song với sự gia tăng về bạo lực, thù hận, căng thẳng, chia rẽ chính trị và giận dữ trong các cộng đồng trên khắp nước Mỹ hiện nay.

Theo các nhà nghiên cứu về tội phạm tại Mỹ, đại dịch khiến các trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa, dẫn đến tình trạng thất nghiệp tràn lan. Những người mất việc làm bị mắc kẹt ở nhà, không đủ khả năng chăm lo cho gia đình, dẫn đến mức độ căng thẳng và lo lắng tăng vọt, đặc biệt là ở các gia đình có thu nhập thấp.

"Những vụ giết người đẫm máu đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta, ở trường họcnhững nơi công cộng. Mọi người dường như không thể giữ được sự bình tĩnh, bởi họ đã mất việc làm, mất nguồn lực tài chính, hoặc lo lắng cho sức khoẻ của mình... Tôi nghĩ chúng ta cần phải tìm cách để giảm xung đột trong xã hội," TS. Georges Benjamin cho biết.

Mỹ: tỷ lệ tội phạm giết người đạt mức tăng cao nhất trong 100 năm qua ảnh 2

Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ xả súng ở Todd Lane, Đông Nam Austin, Mỹ tối 11/6/2021. Ảnh: KXAN/TTXVN

Một lý do nữa khiến tỷ lệ tội phạm giết người tăng vọt, đó là các sĩ quan cảnh sát đã ít xuất hiện tại những điểm "nóng" về tội phạm hơn, bởi dịch bệnh và giãn cách xã hội, CNN nhận định.

Tuy nhiên, theo Eddie Bocanegra, Giám đốc cấp cao của Readi Chicago - một chương trình hỗ trợ những nạn nhân của bạo lực bằng súng, tỷ lệ số vụ giết người tại Mỹ đã liên tục gia tăng trong những năm qua, và đại dịch COVID-19 chỉ là "giọt nước tràn ly" khiến tỷ lệ này đạt mức cao nhất trong 100 năm qua.

Theo CNN
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.