Mỹ và đồng minh thành lập ủy ban đặc biệt đối phó Trung Quốc

Theo Reuters, năm quốc gia thuộc mạng lưới tình báo hàng đầu thế giới Five Eyes gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand đã chia sẻ thông tin mật về những hoạt động nước ngoài của Trung Quốc với một số quốc gia khác từ đầu năm nay.
Mỹ và đồng minh thành lập ủy ban đặc biệt đối phó Trung Quốc

Một số quan chức giấu tên cho biết, sự tăng cường hợp tác của Five Eyes với các nước khác trên thế giới bắt nguồn từ những âm mưu can thiệp nội bộ từ bên ngoài. Mặc dù Trung Quốc là tâm điểm chính, song họ cũng đã thảo luận về Nga.

“Việc trao đổi thông tin với các nước đồng minh, với những đối tác có cùng quan điểm về cách thức đáp trả những chiến lược mạnh bạo của Trung Quốc trên thế giới đã diễn ra một cách ngày càng thường xuyên”, một quan chức Mỹ cho biết. “Chúng bắt nguồn từ những cuộc trao đổi không chính thức, song giờ đây đã trở thành hoạt động cố vấn chi tiết về những biện pháp tối ưu và những cơ hội hợp tác”.

Sự tăng cường hợp tác của các nước Five Eyes cho thấy rằng mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng một mình đối mặt với Trung Quốc, các thành viên trong nội các của ông đang làm hết sức nhằm thiết lập một ủy ban không chính thức để đối phó. Nó cũng cho thấy rằng hi vọng thuyết phục các nước châu Âu quan ngại trước chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump xa rời Washington và xích gần Bắc Kinh ngày càng phai nhạt.

Các quan chức giấu tên trao đổi với Reuters cho biết, hoạt động thảo luận đã diễn ra “một cách bí mật” và phần lớn có tính chất song phương. Ngay từ cuối tháng 8, một tuyên bố do Five Eyes công bố cho hay họ sẽ thiết lập “mối quan hệ hợp tác toàn cầu” và đẩy mạnh quá trình chia sẻ thông tin về những âm mưu can thiệp nội bộ từ bên ngoài.

Các hoạt động hợp tác tầm cỡ quốc tế đã được thực hiện song song với những động thái trong nước để giới hạn các khoản đầu tư của Trung Quốc đối với các công ty phát triển công nghệ nhạy cảm cũng như những động thái nhằm gây sức ép đối với nước ngoài của Trung Quốc.

Vào tháng 12 năm ngoái, do quan ngại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, chính phủ Australia đã công bố gói đạo luật mới nhằm thắt chặt những điều luật về hoạt động vận động hành lang của các doanh nghiệp nước ngoài và quyên góp chính trị, đồng thời mở rộng định nghĩa về tội phản quốc đối với Australia. Mỹ cũng thông qua một đạo luật mang tên FIRRMA, cho phép Washington có thêm thẩm quyền ngăn chặn một số hoạt động đầu tư từ nước ngoài.

Trước đó, vào đầu tháng này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cáo buộc Bắc Kinh có những hành động “đầu tư hoặc gây sức ép đối với các doanh nghiệp, studio quay phim, trường đại học, cơ quan nghiên cứu, nhà học giả, nhà báo và các quan chức ở nhiều cấp độ của Mỹ” nhằm mục đích xấu. Trung Quốc đã phủ nhận những cáo buộc trên.

Theo Infonet
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.