Mỹ và Nga tranh cãi về bằng chứng phe đối lập dàn dựng tấn công hóa học tại Syria

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, hôm thứ Ba cho biết rằng chính phủ Nga không có bằng chứng cho thấy phe đối lập Syria có khả năng sản xuất vũ khí hóa học.

Đại sứ Nga Vasily Nebenzya. Ảnh: AMN
Đại sứ Nga Vasily Nebenzya. Ảnh: AMN

"Và hiện tại chúng ta thấy rằng không có bằng chứng nào cho thấy phe đối lập có sở hữu vũ khí hóa học, bất kể những gì Nga đã tuyên bố nhiều lần", Bộ trưởng Mattis nói.

Tuy nhiên, ông Mattis đã từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu chính quyền Damascus thực sự tiến hành một vụ tấn công hóa học.

Mỹ và Nga tranh cãi về bằng chứng phe đối lập dàn dựng tấn công hóa học tại Syria ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm Damascus là bên duy nhất trong cuộc xung đột tại Syria sở hữu vũ khí hóa học.

Trong bài phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, Đại sứ Nga Vasily Nebenzya đã tuyên bố có "bằng chứng không thể phủ nhận" về hoạt động dàn dựng các vụ tấn công hóa học nhằm đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Ông Nebenzya nói thêm rằng "việc sử dụng vũ khí hóa học của Damascus không hề có dựa trên lý lẽ và có hại về cả hai mặt quân sự và chính trị do nó sẽ là lời mời cho bộ ba phương Tây tấn công Syria".

Đại sứ Nebenzya cũng nhấn mạnh rằng "cùng tồn tại với những kẻ khủng bố chỉ đơn giản là không thể" và rằng các thường dân của Idlib không thể bị bắt làm con tin và được sử dụng như những "lá chắn thịt" trong một thời gian vô hạn định.

Theo AMN

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.