Mỹ và Taliban đều lạc quan khi bắt đầu vòng đàm phán thứ 8 tại Qatar

Một số nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết đại diện của Mỹ và đại diện Taliban có thể đạt được thỏa thuận hòa bình khi vòng đàm phán lần này kết thúc, dự kiến ngày 13/8.
Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, tại Doha (Qatar), đại diện của Mỹ và phiến quân Taliban tại Afghanistan đã nối lại vòng đàm phán mới và cũng là vòng đàm phán thứ 8 giữa hai bên về một thỏa thuận hướng tới chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm tại quốc gia Nam Á này.

Trong tuyên bố trên Twitter, đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad bày tỏ lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình. 

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng cho một thỏa thuận tốt."

Ông Khalilzad khẳng định lập trường của Mỹ muốn đạt được một thỏa thuận hòa bình là tiền đề hướng tới Washington rút quân khỏi chiến trường Nam Á này, chứ không phải một thỏa thuận rút quân.

Một số nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết hai bên có thể đạt được thoả thuận hoà bình khi vòng đàm phán lần này kết thúc, dự kiến ngày 13/8.

Trong khi đó, một chỉ huy cấp cao giấu tên của Taliban tại Afghanistan nêu rõ nguyên nhân khiến đàm phán kéo dài và vẫn chưa đạt được một thỏa thuận là vấn đề rút lực lượng nước ngoài khỏi chiến trường Afghanistan.

Tại vòng đàm phán lần nay, hai biên sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng thỏa thuận hòa bình bao gồm việc rút hơn 20.000 binh sỹ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ; đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không chứa chấp các nhóm khủng bố khu vực như al-Qaeda và Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn đã mở rộng sự hiện diện trong những năm gần đây....

Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh bạo lực liên tục gia tăng tại Afghanistan. Phái bộ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) ngày 2/8 công bố báo cáo cho biết trong tháng Bảy vừa qua, số nạn nhân là dân thường thiệt mạng và bị thương trong các vụ bạo lực ở nước này đã lên cao kỷ lục, hơn 1.500 người. 

Đây cũng là tỷ lệ thương vong cao nhất trong 1 tháng được ghi nhận kể từ tháng 5/2017./.

Theo TTXVN
Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.