Mỹ và Trung Quốc đều không khoan nhượng trước thương vụ TikTok

(Ngày Nay) - Dù đã sát thời hạn của chính phủ Mỹ, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy thương vụ bán lại TikTok của ByteDance sẽ thành công, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tỏ ra không hề khoan nhượng trước các yêu sách của Washington.
Mỹ và Trung Quốc đều không khoan nhượng trước thương vụ TikTok

Cụ thể, phía Bắc Kinh phản đối việc ép buộc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ và thà để ứng dụng này bị đóng cửa hơn là khoan nhượng chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Kể từ khi ông Trump ký sắc lệnh cấm TikTok, công ty mẹ ByteDance đã tham gia đàm phán với Microsoft và Oracle để nhượng lại quyền vận hành công ty tại Mỹ.

Nếu thương vụ bán lại TikTok không được hoàn thành vào giữa tháng 9, ứng dụng này sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc tin rằng việc buộc phải bán TikTok sẽ khiến cả ByteDance và Trung Quốc tỏ ra yếu thế trước sức ép từ Washington.

Phía ByteDance vẫn cho rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ đề xuất với họ rằng họ nên đóng cửa TikTok ở Mỹ hoặc ở bất kỳ thị trường nào khác.

Hiện Trung Quốc đang sử dụng quy định mới được ban hành vào ngày 28/8 về việc bán lại các sản phẩm công nghệ để trì hoãn thương vụ TikTok.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết chính phủ Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, đồng thời kêu gọi nước này ngừng đàn áp các công ty nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng tỏ ra không khoan nhượng khi cho biết thời hạn đặt ra cho thương vụ bán lại TikTok sẽ không được gia hạn.

"Nó sẽ bị đóng cửa hoặc họ sẽ phải bán nó", ông Trump nói với các phóng viên. “Sẽ không có việc gia hạn thời hạn cho TikTok.”

Theo Reuters
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.