Mỹ xây dựng căn cứ quân sự ngay trên 'giếng dầu' lớn nhất của Syria

(Ngày Nay) - Theo nguồn tin từ nhóm phiến quân thân Mỹ SDF tại Syria, liên quân Mỹ đang tìm cách kiểm soát các mỏ dầu của đất nước Trung Đông bằng cách triển khai xây dựng căn cứ quân sự lớn tại tỉnh Deir Ez-Zor.
Mỹ xây dựng căn cứ quân sự ngay trên 'giếng dầu' lớn nhất của Syria

Mehdi Kobani, thư ký báo chí của nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại Deir Ez-Zor, Mỹ đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở gần khu vực al-Omar, nơi có mỏ dầu lớn nhất ở Syria.

"Mỹ đang xây dựng một căn cứ quân sự rộng lớn trong khu vực Al Omar thuộc vùng Deir ez-Zor giàu có về dầu mỏ, do những lo ngại về an ninh nên chúng tôi không thể cung cấp thông tin về diện tích của công trình mới này. Hiện tại các công trình xây dựng đang được triển khai tại khu vực lân cận, lực lượng SDF sẽ đảm bảo an ninh cho công trình xây dựng căn cứ quân sự này"ông Kobani cho biết.

Trước đó, một hãng tin địa phương cũng đã đăng tải những video ghi lại hình ảnh trực thăng quân sự của Mỹ hoạt động trong khu vực nơi mà căn cứ mới này đang được xây dựng.

Liên quân do Mỹ lãnh đạo tại Syria và Iraq đã phát động chiến dịch chống lại nhóm khủng bố IS vào năm 2014. Phía Damascus đã nhiều lần chỉ trích sự can thiệp quân sự của Mỹ, cho biết chính phủ Syria không hề hoan nghênh sự hiện diện quân sự của Mỹ và các đồng minh trên lãnh thổ nước này.

Theo Sputnik

Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.