Mỹ xúc tiến mở trung tâm huấn luyện chống máy bay không người lái mới ở Saudi Arabia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đang tiến hành các kế hoạch giúp kích hoạt khả năng phòng thủ chung trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái trên khắp Trung Đông.
Một chiếc máy bay không người lái tại Triển lãm Quốc phòng Thế giới đầu tiên của Saudi Arabia ngày 6/3/2022. Ảnh: AFP
Một chiếc máy bay không người lái tại Triển lãm Quốc phòng Thế giới đầu tiên của Saudi Arabia ngày 6/3/2022. Ảnh: AFP

Trang tin Trung Đông Al-Monitor mới đây dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, bất chấp chỉ trích từ Chính quyền Tổng thống Joe Biden và tranh cãi trong Quốc hội liên quan đến Saudi Arabia sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu, hợp tác quốc phòng giữa Washington và Riyadh vẫn được duy trì chặt chẽ.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của CENTCOM - thuyết phục các quốc gia Trung Đông kết hợp mạng lưới phòng không và tên lửa của họ để phòng thủ chung - vẫn đang được thúc đẩy, theo hai quan chức quân đội Mỹ.

Để đạt được mục tiêu đó, Tư lệnh CENTCOM, Tướng Michael Kurilla và các quan chức quân sự khác đang thảo luận với các đối tác trong khu vực về đề xuất thiết lập một địa điểm huấn luyện mới ở Saudi Arabia để thử nghiệm các công nghệ chống máy bay không người lái mới và hiện có.

Theo các quan chức Mỹ, địa điểm này, được đặt tên dự kiến là Trung tâm Thử nghiệm Tích hợp Red Sands (tương tự như thao trường huấn luyện White Sands, bãi thử nghiệm hàng đầu của quân đội Mỹ ở New Mexico), sẽ đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu thúc đẩy lòng tin và sự hợp tác giữa Mỹ và Saudi Arabia, thậm chí là cả Israel về phòng thủ tập thể nhằm sẵn sàng phản ứng với Iran.

Iran được cho là đã tăng cường kho dự trữ máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, đồng thời bị cáo buộc chuyển giao một số công nghệ liên quan cho các lực lượng ủy nhiệm ở Iraq, Syria, Yemen và Liban.

Tướng John Cogbill, Phó Tư lệnh phụ trách các hoạt động của CENTCOM nói: “Không một quốc gia nào trong khu vực có đủ tài sản phòng thủ tên lửa và phòng không để bảo vệ họ trước một cuộc tấn công từ bất kỳ hướng nào. Họ cần có một một kế hoạch tổng hợp, với khả năng phòng thủ tên lửa đa tầng".

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang âm thầm xây dựng cấu trúc an ninh khu vực để thu hút sự tham gia của nhiều quốc gia nhất có thể, thu hút họ theo cách thức song phương trước và sau đó kiểm tra mức độ sẵn sàng phối hợp đa phương”, ông Cogbill nói.

Khái niệm này vẫn còn đang hoàn thiện, nhưng các quan chức quân sự cho biết nó đã được đón nhận nồng nhiệt khi Tướng Kurilla trình bày với các tư lệnh quốc phòng khu vực vào tháng 8. Vị trí để xây dựng Trung tâm Red Sands vẫn đang được lựa chọn trong số các cơ sở quân sự hiện có ở Saudi Arabia.

Như NBC News đưa tin, một lợi thế khi đặt địa điểm thử nghiệm Red Sands ở Saudi Arabia là Mỹ và các đối tác có thể kiểm tra khả năng tác chiến điện tử ở cách xa các trung tâm dân sự. Các nhà phân tích cho rằng việc triển khai trung tâm ở khoảng cách xa biên giới của Iran và Yemen cũng là điều nên làm, vì nó làm tăng thời gian phản ứng với những tên lửa hay máy bay không người lái tấn công.

Ngoài ra, sự hợp tác chặt chẽ hơn với các nước vùng Vịnh cũng có thể giúp Mỹ có lợi thế trên thị trường máy bay không người lái của khu vực, nơi công nghệ này của Trung Quốc đã xuất hiện ở cả hai phía trong cuộc cạnh tranh giữa Iran và các nước láng giềng.

Việc CENTCOM thúc đẩy hội nhập phòng không Trung Đông rộng lớn hơn được coi là sự bù đắp cho quyết định của Washington rút một số hệ thống phòng thủ tên lửa và khẩu đội Patriot của mình khỏi khu vực vùng Vịnh trong những năm gần đây để chuẩn bị cho cuộc đối đầu lâu dài với Nga và Trung Quốc.

Mỹ đã tìm cách khuyến khích phối hợp phòng không và tên lửa trong khu vực trong nhiều năm, nhưng các cuộc tấn công năm 2019 vào các cơ sở dầu của Saudi Aramco và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Abu Dhabi hồi đầu năm đã nhấn mạnh sự cấp thiết đối với các nhà hoạch định của Washington.

Tóm lại, khi các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) tại Vienna (Áo) bị đình trệ, Chính quyền Biden đang phải tìm cách ngăn chặn các mối đe dọa bằng các biện pháp cơ bản hơn. Các lực lượng Mỹ cũng đã có thời gian huấn luyện lâu dài với các đối tác của Saudi Arabia về các hoạt động chống máy bay không người lái trong những năm gần đây, chủ yếu ở ngoài Căn cứ Không quân Prince Sultan, phía Đông Nam Riyadh.

VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Kết quả một nghiên cứu được 3 trường đại học ở tỉnh Quebec (Canada) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy thói quen ăn uống của người Canada không tốt hơn nhiều so với người Mỹ. Kết quả này có phần khác với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây chỉ ra rằng thói quen ăn uống của người Canada tốt hơn so với các nước láng giềng phía Nam.