Myanmar muốn cạnh tranh với Việt Nam trong cuộc đua thu hút các công ty từ Trung Quốc

Một quan chức cao cấp của chính phủ Myanmar cho biết, năm 2019, Myanmar đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài đạt 5,8 tỷ USD.
Myanmar hy vọng sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn khi các công ty muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, khi Việt Nam đã bắt đầu quá tải...
Myanmar hy vọng sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn khi các công ty muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, khi Việt Nam đã bắt đầu quá tải...

Do đó, quốc gia Đông Nam Á này đang cố gắng giảm bớt các rào cản để thu hút đầu tư.

Ông Aung Naing Oo, thư ký thường trực của Bộ Đầu tư và Kinh tế đối ngoại, cho biết: “Nếu nói tái định cư hoạt động sản xuất, Việt Nam có thể thích hợp hơn. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã bắt đầu quá tải. Vì vậy, các nhà đầu tư đang chú ý đến Indonesia và Myanmar”.

“Một lợi thế cho Myanmar là quốc gia này đang được hưởng những điều khoản ưu đãi xuất khẩu từ châu Âu và Mỹ”, ông Aung Naing Oo nói thêm.

Đồng thời, nền kinh tế trị giá 71 tỷ USD của Myanmar tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại truyền thống như không đủ nguồn cung điện và đất công nghiệp.

Bằng chứng gần đây cho thấy Việt Nam đã vượt lên trong cuộc đua thu hút các nhà sản xuất. Song các nước láng giềng bao gồm Thái Lan và Indonesia cũng đang đẩy mạnh nỗ lực thu hút đầu tư.

Cơ sở hạ tầng quá tải là một trong những rủi ro đối với Việt Nam. Nghiên cứu của Bloomberg Intelligence cho thấy, để đáp ứng được nhu cầu mới, công suất vận chuyển container sẽ cần tăng trưởng gấp đôi mức 10 – 12% của thập kỷ trước.

Dữ liệu của Ngân hàng thế giới cho thấy, năm 2018, dòng vốn FDI đổ vào Myanmar đã giảm xuống còn 1,8% GDP từ mức 6% trong năm 2017.

“Các công ty Trung Quốc phải thể hiện cam kết đảm bảo phát triển bền vững để chống lại nhận thức tiêu cực của công chúng về hành vi của họ. Họ phải chứng minh rằng họ là những doanh nghiệp có trách nhiệm”, ông Aung Naing Oo nói trong cuộc phỏng vấn vào ngày 8/11.

Ngân hàng Thế giới đã đánh giá, làn sóng dịch chuyển sản xuất do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc  là cơ hội cho Myanmar.

Ngân hàng Thế giới hy vọng tăng trưởng kinh tế của Myanmar sẽ tăng lên 7% vào năm 2022, ngay cả khi xung đột trong nước vẫn tạo những rủi ro suy giảm kinh tế, do tác động tiềm tàng đối với tâm lý nhà đầu tư.

Theo NCĐT
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.