Myanmar muốn cạnh tranh với Việt Nam trong cuộc đua thu hút các công ty từ Trung Quốc

Một quan chức cao cấp của chính phủ Myanmar cho biết, năm 2019, Myanmar đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài đạt 5,8 tỷ USD.
Myanmar hy vọng sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn khi các công ty muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, khi Việt Nam đã bắt đầu quá tải...
Myanmar hy vọng sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn khi các công ty muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, khi Việt Nam đã bắt đầu quá tải...

Do đó, quốc gia Đông Nam Á này đang cố gắng giảm bớt các rào cản để thu hút đầu tư.

Ông Aung Naing Oo, thư ký thường trực của Bộ Đầu tư và Kinh tế đối ngoại, cho biết: “Nếu nói tái định cư hoạt động sản xuất, Việt Nam có thể thích hợp hơn. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã bắt đầu quá tải. Vì vậy, các nhà đầu tư đang chú ý đến Indonesia và Myanmar”.

“Một lợi thế cho Myanmar là quốc gia này đang được hưởng những điều khoản ưu đãi xuất khẩu từ châu Âu và Mỹ”, ông Aung Naing Oo nói thêm.

Đồng thời, nền kinh tế trị giá 71 tỷ USD của Myanmar tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại truyền thống như không đủ nguồn cung điện và đất công nghiệp.

Bằng chứng gần đây cho thấy Việt Nam đã vượt lên trong cuộc đua thu hút các nhà sản xuất. Song các nước láng giềng bao gồm Thái Lan và Indonesia cũng đang đẩy mạnh nỗ lực thu hút đầu tư.

Cơ sở hạ tầng quá tải là một trong những rủi ro đối với Việt Nam. Nghiên cứu của Bloomberg Intelligence cho thấy, để đáp ứng được nhu cầu mới, công suất vận chuyển container sẽ cần tăng trưởng gấp đôi mức 10 – 12% của thập kỷ trước.

Dữ liệu của Ngân hàng thế giới cho thấy, năm 2018, dòng vốn FDI đổ vào Myanmar đã giảm xuống còn 1,8% GDP từ mức 6% trong năm 2017.

“Các công ty Trung Quốc phải thể hiện cam kết đảm bảo phát triển bền vững để chống lại nhận thức tiêu cực của công chúng về hành vi của họ. Họ phải chứng minh rằng họ là những doanh nghiệp có trách nhiệm”, ông Aung Naing Oo nói trong cuộc phỏng vấn vào ngày 8/11.

Ngân hàng Thế giới đã đánh giá, làn sóng dịch chuyển sản xuất do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc  là cơ hội cho Myanmar.

Ngân hàng Thế giới hy vọng tăng trưởng kinh tế của Myanmar sẽ tăng lên 7% vào năm 2022, ngay cả khi xung đột trong nước vẫn tạo những rủi ro suy giảm kinh tế, do tác động tiềm tàng đối với tâm lý nhà đầu tư.

Theo NCĐT
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.