Tổng thống Mỹ Donald Trump bác kế hoạch của Israel tấn công Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump ngăn kế hoạch của Israel tấn công các cơ sở hạt nhân Iran để ưu tiên đàm phán thỏa thuận cũng như để bảo vệ Israel khỏi sự trả đũa của Tehran.
Một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN
Một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã bác kế hoạch tấn công của Israel nhằm vào các địa điểm hạt nhân của Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran đang diễn ra.

Tờ New York Times ngày 16/4 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Israel đã lên kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân Iran vào tháng Năm với mục tiêu làm chậm khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran khoảng một năm hoặc hơn.

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump ngăn kế hoạch này để ưu tiên đàm phán thỏa thuận cũng như để bảo vệ Israel khỏi sự trả đũa của Tehran.

Theo tờ báo, quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận nội bộ về việc liệu có nên theo đuổi con đường ngoại giao hay ủng hộ Israel trong việc cản trở khả năng chế tạo bom của Iran.

Các quan chức Iran và Mỹ đã có cuộc đàm phán gián tiếp tại Oman vào tuần trước. Đây là cuộc họp cấp cao nhất giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran và các cường quốc ký kết vào năm 2018, trong nhiệm kỳ đầu của ông.

Dự kiến vào ngày 19/4 tới, vòng đàm phán hạt nhân thứ hai sẽ diễn ra tại Rome (Italy).

IAEA cảnh báo việc Iran sở hữu bom nguyên tử "không còn xa"

Liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, ngày 16/4, phát biểu trước chuyến thăm Tehran, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo Iran đang có đủ năng lực kỹ thuật và kiến thức để phát triển bom hạt nhân và việc sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ông Grossi nhấn mạnh sự hợp tác với IAEA là không thể thiếu để đưa ra những đảm bảo đáng tin cậy về bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của Iran. Theo kế hoạch, ông Grossi sẽ đến Iran vào tối 16/4 để đàm phán với các quan chức cấp cao.

Trong khi đó, dù thúc đẩy đàm phán với Tehran, ngày 16/4, Mỹ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhắm vào xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Hồi giáo.

Cụ thể, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một nhà máy lọc dầu nhỏ độc lập có trụ sở tại Trung Quốc với cáo buộc đã tham gia việc mua hơn 1 tỷ USD dầu thô Iran.

Washington cũng ban hành các lệnh trừng phạt bổ sung đối với một số công ty và tàu thuyền được cho là đã tạo điều kiện cho các lô hàng dầu của Iran đến Trung Quốc.

Động thái này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu mô tả quyết định này là “vô căn cứ” và nước này sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.