Na Uy ghi nhận phản ứng đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Viện y tế công cộng Folkehelseinstituttet của Na Uy cho biết ba thanh niên được tiêm vaccine AstraZeneca sau đó đã xuất hiện các triệu chứng như đông máu hoặc xuất huyết não.
Na Uy ghi nhận phản ứng đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Cả ba người này đều làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cơ quan y tế cho biết họ sẽ điều tra xem liệu có mối liên hệ nào giữa các tình trạng nêu trên với vaccien AstraZeneca hay không.

Phát biểu trên truyền hình, ông Steinar Madsen, người đứng đầu cơ quan dược phẩm Na Uy, khẳng định: “Chuyện như thế này rất hiếm, nhưng cũng rất nghiêm trọng".

Trước đó, một loạt các nước châu Âu đã phải tạm đình chỉ chương trình tiêm vaccine AstraZeneca để điều tra tình trạng đông máu của người được tiêm.

Chuyên gia Sigurd Hortemo của Viện y tế công cộng Folkehelseinstituttet cho biết, Na Uy cũng ghi nhận nhiều trường hợp thanh niên bị bầm tím hoặc vỡ mạch máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Các cơ quan y tế ở Na Uy hiện đang yêu cầu những người dưới 50 tuổi đã tiêm vaccine AstraZeneca trong hai tuần qua để ý xem có bất kỳ tác dụng phụ nào và đến bác sĩ nếu cần thiết.

Na Uy đã tiêm được 121.820 liều AstraZeneca trước khi ngừng sử dụng vào thứ Năm.

Phía AstraZeneca cho biết các mũi tiêm của họ phải chịu sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và “không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vaccine”.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.