Năm 2018: Còn 2-3 cơn bão

Lượng mưa năm nay thấp hơn trung bình nhiều năm, mùa mưa có thể kết thúc sớm, khô hạn đe dọa Trung Bộ.
Lũ ở ĐBSCL dự kiến đạt đỉnh vào nửa đầu tháng 10.
Lũ ở ĐBSCL dự kiến đạt đỉnh vào nửa đầu tháng 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 17-9, sau khi đi vào phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6, ngày 18-9, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực Việt Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to.

Ở các tỉnh phía Nam, mưa chỉ rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to nhưng mang tính chất cục bộ và xảy ra vào chiều tối. Từ ngày 20-9 trở đi thì tình hình thời tiết trở nên xấu hơn, mưa nhiều hơn do khu vực Nam Bộ thiết lập một trục rãnh thấp ở trên cao.

Bão dồn về phía Nam

Dù cơn bão lớn đã qua nhưng theo TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, dự báo từ tháng 9 đến hết năm 2018, trên biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trong đó có 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài bão và ATNĐ gây mưa lớn, gió mạnh trên biển và đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước, đặc biệt các hiện tượng giông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất... Bên cạnh đó, cần đề phòng gió mạnh trên các khu vực ven biển và vùng biển phía Nam biển Đông từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 10-2018 và vào những tháng cuối năm 2018 trên các vùng biển khu vực Bắc và giữa biển Đông.

Trong khi đó, theo thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, từ nay đến cuối năm, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra ở khu vực phía Nam. Thứ nhất là bão áp thấp nhiệt đới vẫn còn. Ông Quyết dự báo từ nay đến cuối năm vẫn còn 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Đáng chú ý là trong những tháng cuối năm, khả năng bão xuất hiện ở Nam Bộ sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, hiện tượng giông lốc, sét, gió giật vẫn còn xảy ra, nhất là vào thời điểm chuyển từ mùa mưa sang mùa khô, vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11.

Mùa mưa kết thúc sớm

TS Hoàng Phúc Lâm cho biết lượng mưa năm nay sẽ thấp hơn so với các năm trước từ 15%-30% và có khả năng mùa mưa kết thúc sớm. Riêng ở Trung Bộ, tổng lượng mưa từ tháng 9-2018 đến tháng 2-2019 thấp hơn trung bình nhiều năm. Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt mưa trong các tháng chính mùa mưa ở khu vực này.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa tháng 9-2018 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Từ tháng 10-2018 đến tháng 2-2019 ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15%-30%. Tuy nhiên, ở Nam Bộ, theo ông Quyết, không loại trừ ở thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 có những trận mưa vũ lượng lên tới 100 mm.

Trong tháng 9 và tháng 10-2018, mực nước lớn nhất trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình có khả năng ở mức báo động (BĐ) 1 đến BĐ2, thấp hơn năm 2017. Nguồn nước từ tháng 9 đến tháng 12, tại các khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và Đông Bắc có xu thế ít hơn trung bình nhiều năm từ 10%-20%. Mùa lũ chính vụ khu vực Bắc Bộ có khả năng kết thúc sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Tại các sông suối nhỏ thuộc các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt khu vực phía Tây Bắc Bộ vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện lũ quét và sạt lở đất.

Còn ở Trung Bộ và Tây Nguyên, trong tháng 9 và 10, lượng dòng chảy trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm từ 10%-60%. Các sông khác ở khu vực Trung Bộ thiếu hụt từ 20%-50%, riêng sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) thiếu hụt từ 60%-70%.

Tại Nam Bộ, đỉnh lũ năm 2018 ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức trên BĐ2-BĐ3, tương đương đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ vào khoảng nửa đầu tháng 10-2018.

Từ tháng 9 đến tháng 12-2018, đỉnh triều cao nhất tháng tại ven biển Nam Bộ sẽ thấp hơn cùng kỳ so với năm 2017 khoảng 5-10 cm. Triều cường cao tại Nam Bộ sẽ xuất hiện vào những ngày 8-12 và 25-28 của tháng 10, ngày 6-10 và 23-27 của tháng 11 và ngày 23-26 của tháng 12-2018. 

Năm 2018: Nóng kỷ lục

Các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết có 70% khả năng hiện tượng thời tiết El Nino - tình trạng nhiệt độ bề mặt nước biển ở Thái Bình Dương ấm lên - xảy ra trong những tháng tới. "Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cường độ của hiện tượng El Nino và La Nina cũng như tác động của chúng. Hiện tượng La Nina (nhiệt độ bề mặt nước biển mát lên) diễn ra hồi đầu năm 2018 không đủ mạnh để làm giảm nhiệt độ toàn cầu, điều này đồng nghĩa với việc năm nay sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục" - Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nói.

Năm 2018: Còn 2-3 cơn bão ảnh 1

 Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong trận lở đất sau siêu bão Mangkhut ở Philippines hôm 17-9. Ảnh: REUTERS

Theo trang dự báo thời tiết AccuWeather (Mỹ), khi El Nino tăng mạnh, nhiều cơn bão (kèm mưa lớn và lũ lụt) có khả năng hướng đến Nhật Bản vào mùa thu này, song song đó khô hạn hơn mức trung bình sẽ xảy ra ở Đông Nam Á và tình trạng hạn hán gia tăng ở thung lũng Volga của Nga. Hơn nữa, El Nino còn tác động đáng kể đến mùa bão ở Tây Thái Bình Dương với khoảng 27 cơn bão nhiệt đới, 16 cơn bão và 6 siêu bão diễn ra vào cuối tháng 12. 

 - Triều cường ở TP HCM sẽ đạt đỉnh cao nhất vào tháng 10, dự báo lên đến gần 1,7 m, vượt báo động 3.

Theo Người Lao động
Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.