Năm 2020: Hải quân Mỹ triển khai vũ khí laser và điện từ siêu 'khủng'

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu để cải thiệt sức mạnh của hệ thống vũ khí laser và điện từ trước khi trang bị cho các tàu chiến vào năm 2020.
Năm 2020: Hải quân Mỹ triển khai vũ khí laser và điện từ siêu 'khủng'

Hải quân Mỹ hiện triển khai hệ thống vũ khí laser LaWS có công suất 30 kW cho tàu vận tải USS Ponce đang nhiệm vụ tại vịnh Ba Tư.

Năm 2020: Hải quân Mỹ triển khai vũ khí laser và điện từ siêu 'khủng' - anh 1

Hải quân Mỹ được trang bị vũ khí laser thế hệ mới vào năm 2020.

Tuy nhiên, hệ thống này cần một khoảng thời gian nhất định để tạo ra được một lỗ thủng trên mục tiêu. Điều này khiến nó chỉ ấn tượng khi trình diễn và chưa thể trở thành vũ khí hiệu quả.

Tại một hội nghị về vũ khí năng lượng mới đây, Chuẩn Đô Đốc Bryant Fuller cho biết ông muốn Hải quân Mỹ được trang bị vũ khí laser thế hệ mới vào năm 2020.

Hệ thống laser thế hệ mới được thiết kế với công suất từ 100 kW đến 150 kW nhằm phóng nhiệt năng nhanh và mạnh hơn tới mục tiêu như tên lửa hay máy bay không người lái.

Năm 2020: Hải quân Mỹ triển khai vũ khí laser và điện từ siêu 'khủng' - anh 2

Hải quân Mỹ phát triển súng điện từ railgun.

Bên cạnh vũ khí laser, Hải quân Mỹ cũng đang phát triển súng điện từ railgun.

Năm 2020: Hải quân Mỹ triển khai vũ khí laser và điện từ siêu 'khủng' - anh 3

Súng điện từ railgun được trang bị trên tàu chiến để hỗ trợ quân đội chiến đấu sâu trong đất liền nhiều km

Loại vũ khí này sử dụng lực điện từ để kéo và sau đó đẩy đạn được đặt trong lòng có rãnh trượt như đường ray, giúp phóng đạn xa hơn và nhanh hơn so với những loại súng hay pháo thông thường.

Chúng có thể được trang bị trên tàu chiến để hỗ trợ quân đội chiến đấu sâu trong đất liền nhiều km hay công phá các thành phố ven biển với chi phí rẻ hơn tên lửa.

Hải quân Mỹ dự kiến sẽ thử nghiệm súng điện từ railgun trên biển vào năm tới.

Năm 2020: Hải quân Mỹ triển khai vũ khí laser và điện từ siêu 'khủng' - anh 4
Ảnh minh họa

Cả súng điện từ railgun và hệ thống laser đều sử dụng rất nhiều điện năng. Nhằm đáp ứng yêu cầu điện năng từ những vũ khí này, tàu khu trục lớp Zumwalt thế hệ mới của Hải quân Mỹ có thể phát điện với công suất 78 MW và chỉ sử dụng hết 20 MW. Điều này đồng nghĩa nó có thể được trang bị vũ khí laser và súng điện từ railgun có công suất lên tới 58 MW.

Khi Hải quân Mỹ sẵn sàng đưa những loại vũ khí tương lai này ra biển, họ đã có chiến hạm hiện đại có thể trang bị chúng.

Tìm hiểu về Vũ khí Quân sự Mỹ, với chùm tin Tại đây

Xem thêm:

- Sức mạnh của loại vũ khí hủy diệt khủng khiếp nhất nhân loại

- Những súng bắn tỉa ‘sát thủ’ nhất thế giới

- Sức mạnh khủng khiếp của 'Thần Sấm': Máy bay yểm trợ số 1 Mỹ

- Vũ khí siêu thanh của Trung Quốc: Mối lo 'đứng ngồi không yên' của Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.