Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Chiều 21/5, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Minh Huy, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lúc 18 giờ ngày 19/5, đơn vị này tiếp nhận nam thanh niên tên T.Q.T (21 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật, tự thở oxy qua mặt nạ và nước tiểu có màu nâu sậm. Được biết, trước đó nam thanh niên đã tham gia một giải chạy marathon.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân), một hội chứng chỉ tình trạng các tế bào cơ vân bị tổn thương và bị hủy hoại dẫn đến việc giải phóng các chất trong tế bào cơ vào máu như: kali, axit uric, axit lactic, myoglobin hay các enzym làm rối loạn điện giải, toan chuyển hóa gây suy thận cấp. Các bác sĩ đã xử trí bằng bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, thuốc chống co giật và cho lọc thận chậm CRRT (phương pháp siêu lọc máu liên tục).

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp ổn định, tuy nhiên chức năng thận vẫn chưa hồi phục, tiếp tục được lọc thận CRRT. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi thêm 2 - 3 ngày nữa để chức năng thận ổn định hơn.

Để phòng ngừa hội chứng ly giải cơ vân do vận động nặng, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Minh Huy đưa ra lời khuyên, khi tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, mọi người lưu ý nên tập luyện nhẹ nhàng, sau đó tăng dần với cường độ một cách từ từ, không nên vận động quá sức ngay. Việc vận động quá sức, vận động mạnh kéo dài và vận động trong môi trường thời tiết nắng nóng thì nguy cơ mắc phải hội chứng ly giải cơ vân cao. Trong quá trình tập luyện cũng cần phải bù đủ dịch, đủ điện giải và các chất dinh dưỡng.

Khi xuất hiện các triệu chứng của tiêu cơ vân như mệt mỏi quá sức, không giơ tay chân lên được và đặc biệt khi nước tiểu có màu sậm (giống màu xá xị) nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.