Nạn tham nhũng tại EU trở nên trầm trọng hơn do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Đây là kết luận được Tổ chức Minh bạch quốc tế đưa ra trong báo cáo hằng năm, công bố ngày 15/6, dựa trên cuộc khảo sát đối với hơn 4.000 người ở 27 nước thành viên EU trong khoảng thời gian từ tháng 10-12/2020.
Nạn tham nhũng tại EU trở nên trầm trọng hơn do COVID-19

Theo đó, đại dịch COVID-19 đã làm nạn tham nhũng trên khắp Liên minh châu Âu (EU) trở nên trầm trọng hơn, khi người dân đều có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, còn một số người lợi dụng khủng hoảng để thu lợi riêng.

Tổ chức Minh bạch quốc tế cho biết, hơn 33% những người được hỏi cho rằng tham nhũng đang ngày một trầm trọng hơn ở đất nước họ, dù có sự khác biệt lớn giữa các khu vực và gần 50% cho rằng chính phủ đang xử lý không tốt vấn đề này. Trung bình, 29% những người tham gia khảo sát cho biết đã dựa vào mối quen biết của bạn bè và gia đình để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế công hồi năm 2020 và 6% thừa nhận đã hối lộ để có thể tiếp cận các dịch vụ này.

Trong báo cáo, Tổ chức Minh bạch quốc tế nhấn mạnh y tế là một điểm nóng về tham nhũng trong bối cảnh các chính phủ đều nỗ lực để khống chế dại dịch.

Báo cáo cho biết tỷ lệ hối lộ trong lĩnh vực y tế cao nhất là ở Romania (22%), sau đó là Bulgaria (19%), trong khi tỷ lệ dựa vào mối quan hệ để tiếp cận các dịch vụ y tế cao nhất là ở CH Séc (54%), tiếp đó là Bồ Đào Nha (46%).

Khảo sát cũng cho thấy nhiều người được hỏi cho rằng chính phủ của họ không giải quyết cuộc khủng hoảng đại dịch theo cách minh bạch. Hơn 60% số người được hỏi tại Pháp, Ba Lan và Tây Ban Nha cảm thấy điều này.

Nhiều chính trị gia coi đại dịch này là "cơ hội để kiếm lời", trong đó có việc vận động hành lang để mua sắm khẩu trang.

Theo Tổ chức Minh bạch quốc tế, kết quả khảo sát trên thực sự cho thấy điều đáng lo ngại trong bối cảnh hiện nay. Tham nhũng đang đe dọa mọi hoạt động, không chỉ những người mắc COVID-19 cần được hỗ trợ y tế, mà cả chương trình tiêm chủng các nước EU đang triển khai hay việc lên kế hoạch phân bổ hàng tỷ euro cho giai đoạn phục hồi hậu đại dịch.

Tổ chức Minh bạch quốc tế kêu gọi các chính phủ EU nỗ lực hơn nữa nhằm đảo bảo việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 một cách công bằng và thích hợp, cũng như cần tăng cường minh bạch trong vận động hành lang ở cả cấp độ quốc gia và khu vực cũng như giải quyết tình trạng trốn thuế.

Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
(Ngày Nay) -  Ưu điểm và lợi ích của sự tu hành hoàn toàn cần phải nương tựa nơi chính mình bằng thực tiễn, ra sức thực hành mà đưa đến. Phật chỉ cho chúng ta nhiều phương pháp tu, giống như thầy thuốc kê khai toa thuốc cho người bệnh uống.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.
Ảnh minh họa.
Vu lan báo hiếu: Tâm tình của người Xuất gia khi nghĩ về Cha Mẹ
(Ngày Nay) -  Con tin tình yêu và lòng hiếu hạnh sẽ là động lực thôi thúc con tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người đệ tử Đức Phật, nguyện chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.