Năng lượng tái tạo vượt mặt nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năng lượng tái tạo trở thành nguồn điện lớn nhất của Liên minh châu Âu vào năm 2020, qua đó lần đầu vượt mặt năng lượng hóa thạch truyền thống.
Năng lượng tái tạo vượt mặt nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu

Theo một báo cáo mới được công bố bởi các tổ chức tư vấn năng lượng Ember và Agora Energiewende, năng lượng tái tạo cung cấp 38% điện năng ở EU vào năm ngoái, trong khi nhiên liệu hóa thạch chiếm 37%, phần còn lại đến từ năng lượng hạt nhân.

Theo báo cáo, năng lượng tái tạo sẽ cần phải phát triển với tốc độ nhanh hơn nữa để ngăn chặn một tương lai với nhiều thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra.

“Năng lượng tái tạo vượt qua hóa thạch là một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Châu Âu. Tuy nhiên, đây không phải lúc để tự mãn", ông Patrick Graichen, giám đốc công ty Agora Energiewende, cho biết. “Các chương trình phục hồi sau đại dịch cần phải đi đôi với hành động khí hậu được đẩy nhanh".

Liên minh châu Âu gần đây đã đặt mục tiêu giảm gần một nửa lượng khí thải carbon dioxide vào năm 2030 (so với mức năm 1990) và trung hòa hoàn toàn vào năm 2050. Châu Âu sẽ cần tăng gấp đôi tốc độ triển khai năng lượng tái tạo vào năm 2020 để thực hiện cam kết của EU, theo Graichen.

Năng lượng gió và mặt trời đã thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo vào năm ngoái, khi sự phát triển của các dạng năng lượng không chứa carbon khác, như thủy điện, bị đình trệ. Cùng với đó, năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã tăng 10% vào năm 2020.

Mặt khác, sản xuất than đã giảm mạnh 20% vào năm ngoái. Theo báo cáo, khoảng một nửa trong số đó là nhờ công suất năng lượng mặt trời và gió mới tăng mạnh. Phần còn lại có thể là do lượng khí đốt tự nhiên tăng lên và nhu cầu điện giảm trong đại dịch COVID-19. Điều đó khiến sản lượng than vào năm 2020 chỉ bằng một nửa so với năm 2015.

Sản lượng năng lượng hạt nhân cũng giảm mạnh vào năm ngoái. Sau khi các lò phản ứng ở Thụy Điển và Đức đóng cửa vĩnh viễn, sản lượng năng lượng hạt nhân đã giảm 10%. Theo báo cáo, quy mô năng lượng hạt nhân được dự báo sẽ tiếp tục thu hẹp khi ngày càng nhiều quốc gia loại bỏ dần các nhà máy.

Nếu tính đến tất cả các xu hướng này, điện của Châu Âu vào năm 2020 sạch hơn 29% so với 5 năm trước. Vào năm 2015, mỗi kilowatt giờ điện được sử dụng tạo ra khoảng 317 gam carbon dioxide. Bây giờ, cùng một lượng điện đó chỉ tạo ra khoảng 226 gam CO2.

Theo Verge
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.