Nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng loạt thành phố tại miền Tây nước Mỹ như Seattle, Portland,... đã ghi nhận các mức nhiệt tăng cao kỷ lục và nhiệt độ dự kiến sẽ còn tăng cao trong những ngày tới.
Nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây nước Mỹ

Các nhà chức trách cho biết trong ngày hôm nay, mức nhiệt cao nhất có thể chạm mức 43 độ C ở Seattle (Washington) và 46 độ C ở Portland (Oregon) và sẽ còn tăng thêm trong những ngày tới.

Nắng nóng thậm chí bao phủ cả tỉnh British Columbia của Canada, các nhà chức trách tại đây thông báo mức nhiệt kỷ lục trên toàn quốc là 46 độ C.

Đợt nắng nóng này hiện đang bao trùm khu vực phía tây bắc của bờ Tây nước Mỹ. Giáo sư Kristie Ebi từ Đại học Washington cho biết đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày như hiện nay sẽ ngày càng phổ biến một khi hiện tượng biến đổi khí hậu định hình lại các mô hình thời tiết toàn cầu.

Nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây nước Mỹ ảnh 1

Người dân Portland sử dụng đá khô để làm mát nước. Ảnh: Reuters

"Đây có thể sẽ là một trong những đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt nhất trong lịch sử được ghi nhận ở miền Tây", Sở Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết. “Nắng nóng sẽ không chỉ đe dọa đến sức khỏe của cư dân ở vùng tây bắc, mà còn làm gia tăng nguy cơ cháy rừng và hạn hán".

Các quan chức ở Portland đã đóng cửa hệ thống đường sắt hạng nhẹ và chặn xe cộ lưu thông trên đường phố do nhiệt độ cao. Các quận tại Portland cũng đã dừng dịch vụ vận chuyển xe buýt dành cho học sinh để đảm bảo an toàn.

"Nhiệt độ cao đã làm căng thẳng lưới điện của thành phố và các dây điện trên cao dùng để vận hành hệ thống tàu điện vì vậy dịch vụ này phải tạm dừng cho đến sáng thứ Ba. Hệ thống tàu điện được thiết kế để hoạt động trong điều kiện lên đến 43 độ C", chính quyền Portland thông báo.

Tại thành phố Eugene (bang Oregon), các cuộc thi điền kinh đã phải tạm dừng vào chiều Chủ nhật vừa qua và người hâm mộ được yêu cầu sơ tán khỏi sân vận động để tránh sốc nhiệt.

Còn ở Seattle, thành phố nổi tiếng là mưa nhiều hơn nắng nóng, cũng đã lần đầu ghi nhận hai ngày liên tiếp nhiệt độ ở mức trên 40 độ C kể từ năm 1894.

Nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây nước Mỹ ảnh 2

Nhiều người dân không có điều hòa nhiệt độ ở nhà đã phải tìm tới các nguồn nước công cộng để làm mát. Ảnh: AP

Ở phía đông bang Washington, các khu học chánh Richland và Kennewick đã tạm dừng dịch vụ xe buýt cho trường học mùa hè vì các phương tiện này không có máy lạnh, gây mất an toàn cho học sinh.

Thông thường, nhiệt độ vào thời điểm này trong năm tại bang Washington chỉ khoảng 22 độ C. Nhiều hộ dân và doanh nghiệp rơi vào tình trạng khốn khổ do không có hệ thống làm mát trong nhà.

Tại Seattle, chưa đến một nửa số hộ gia đình có điều hòa nhiệt độ. Mọi người đổ xô đến các trung tâm thương mại, các hồ bơi, sông hồ chật kín người tới giải nhiệt.

“Tôi sẽ phải lắp điều hòa nhiệt độ. Tôi đã nghĩ rằng tôi có thể sống qua cái nóng, nhưng không. Chúng ta vẫn còn tháng 7, tháng 8 phía trước", Donna Meade - một cư dân Seattle, chia sẻ.

Theo AFP
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.