Nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng loạt thành phố tại miền Tây nước Mỹ như Seattle, Portland,... đã ghi nhận các mức nhiệt tăng cao kỷ lục và nhiệt độ dự kiến sẽ còn tăng cao trong những ngày tới.
Nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây nước Mỹ

Các nhà chức trách cho biết trong ngày hôm nay, mức nhiệt cao nhất có thể chạm mức 43 độ C ở Seattle (Washington) và 46 độ C ở Portland (Oregon) và sẽ còn tăng thêm trong những ngày tới.

Nắng nóng thậm chí bao phủ cả tỉnh British Columbia của Canada, các nhà chức trách tại đây thông báo mức nhiệt kỷ lục trên toàn quốc là 46 độ C.

Đợt nắng nóng này hiện đang bao trùm khu vực phía tây bắc của bờ Tây nước Mỹ. Giáo sư Kristie Ebi từ Đại học Washington cho biết đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày như hiện nay sẽ ngày càng phổ biến một khi hiện tượng biến đổi khí hậu định hình lại các mô hình thời tiết toàn cầu.

Nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây nước Mỹ ảnh 1

Người dân Portland sử dụng đá khô để làm mát nước. Ảnh: Reuters

"Đây có thể sẽ là một trong những đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt nhất trong lịch sử được ghi nhận ở miền Tây", Sở Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết. “Nắng nóng sẽ không chỉ đe dọa đến sức khỏe của cư dân ở vùng tây bắc, mà còn làm gia tăng nguy cơ cháy rừng và hạn hán".

Các quan chức ở Portland đã đóng cửa hệ thống đường sắt hạng nhẹ và chặn xe cộ lưu thông trên đường phố do nhiệt độ cao. Các quận tại Portland cũng đã dừng dịch vụ vận chuyển xe buýt dành cho học sinh để đảm bảo an toàn.

"Nhiệt độ cao đã làm căng thẳng lưới điện của thành phố và các dây điện trên cao dùng để vận hành hệ thống tàu điện vì vậy dịch vụ này phải tạm dừng cho đến sáng thứ Ba. Hệ thống tàu điện được thiết kế để hoạt động trong điều kiện lên đến 43 độ C", chính quyền Portland thông báo.

Tại thành phố Eugene (bang Oregon), các cuộc thi điền kinh đã phải tạm dừng vào chiều Chủ nhật vừa qua và người hâm mộ được yêu cầu sơ tán khỏi sân vận động để tránh sốc nhiệt.

Còn ở Seattle, thành phố nổi tiếng là mưa nhiều hơn nắng nóng, cũng đã lần đầu ghi nhận hai ngày liên tiếp nhiệt độ ở mức trên 40 độ C kể từ năm 1894.

Nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây nước Mỹ ảnh 2

Nhiều người dân không có điều hòa nhiệt độ ở nhà đã phải tìm tới các nguồn nước công cộng để làm mát. Ảnh: AP

Ở phía đông bang Washington, các khu học chánh Richland và Kennewick đã tạm dừng dịch vụ xe buýt cho trường học mùa hè vì các phương tiện này không có máy lạnh, gây mất an toàn cho học sinh.

Thông thường, nhiệt độ vào thời điểm này trong năm tại bang Washington chỉ khoảng 22 độ C. Nhiều hộ dân và doanh nghiệp rơi vào tình trạng khốn khổ do không có hệ thống làm mát trong nhà.

Tại Seattle, chưa đến một nửa số hộ gia đình có điều hòa nhiệt độ. Mọi người đổ xô đến các trung tâm thương mại, các hồ bơi, sông hồ chật kín người tới giải nhiệt.

“Tôi sẽ phải lắp điều hòa nhiệt độ. Tôi đã nghĩ rằng tôi có thể sống qua cái nóng, nhưng không. Chúng ta vẫn còn tháng 7, tháng 8 phía trước", Donna Meade - một cư dân Seattle, chia sẻ.

Theo AFP
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.