Nâng tầm quan hệ Việt Nam và bang Victoria, Australia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 15/6, Hội nghị trực tuyến Xúc tiến thương mại Việt Nam và bang Victoria (Australia) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại thủ phủ của Melbourne và TP HCM.
Nâng tầm quan hệ Việt Nam và bang Victoria, Australia

Đây cũng là hoạt động mở đầu cho Tuần lễ xúc tiến thương mại giữa hai nước diễn ra từ 15 đến 25/6 tới đây. Chương trình được tổ chức thông qua Văn phòng Thương mại và Đầu tư (VGTI) Việt Nam mới khai trương và chính quyền bang này.

Hội nghị đã quy tụ nhiều lãnh đạo và doanh nhân có tầm ảnh hưởng của cả hai nước tham gia mở màn cũng như các phiên thảo luận. Về phía bang Victoria có sự tham gia của ông Steve Dimopolous MP, Thư ký Quốc hội Victoria cho Thủ tướng; bà Rebecca Hall, Ủy viên Cấp cao của Bang Victoria phụ trách Khu vực Đông Nam Á.

“Trong lịch sử, chính quyền, doanh nghiệp và người hai bên đã có những hợp tác sâu sắc về kinh tế - giáo dục – xã hội. Tôi tin rằng đây là thời điểm để chúng ta bứt phá và đưa quan hệ này sang một trang mới, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc", ông Dimopolous cho biết.

Về phía Việt Nam có sự hiện diện của ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công thương tp. Hồ Chí Minh và bà Đặng Thị Thanh Vân, CEO Savvycom.

Nâng tầm quan hệ Việt Nam và bang Victoria, Australia ảnh 1

Trong bối cảnh Covid-19 bùng phát, hội thảo diễn ra theo hình thức Tọa đàm trực tuyến.

Ông Tú cho biết trong năm 2020, TP. Hồ Chí Minh xuất khẩu sang Úc trị giá 850 triệu USD, tăng 10% so với 2019. Thành phố cũng có 50 văn phòng xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp tại Úc với nhiều hoạt động sôi động. Ông bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng hội nghị sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho doanh nghiệp giữa hai nước.

Hội nghị trực tuyến Xúc tiến thương mại Việt Nam và bang Victoria – Australia bao gồm 2 phiên thảo luận lớn xoay quanh vấn đề kiến tạo thành phố tương lai và phát triển bền vững.

Tại phiên thảo luận về chủ đề kiến tạo thành phố tương lai, các chuyên gia hàng đầu của bang Victoria bàn về vai trò của các công nghệ mới, tầm quan trọng của quy hoạch bền vững và cách phát triển các thành phố thông minh.

Theo ông Frank Jaffer, giám đốc điều hành Senko Advanced Components Australia, thành phố thông minh phải có được nền tảng công nghệ mạnh, có sự đồng bộ giữa phần mềm và hệ thống cơ sở hạ tầng, viễn thông. Trong đó, sự phát triển của mạng 5G giữ vai trò quan trọng. Việt Nam vẫn đang trong quá trình chuẩn bị nền tảng chuyển đổi số, do đó, cơ hội để bứt phá là rất lớn.

Chia sẻ về việc vì sao Melbourne có được thành công như hiện tại, ông Craig Czarny, giám đốc Urban Design cho rằng mấu chốt là phải có được sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân.

"Chúng tôi đã kiên trì thay đổi Melbourne từ thành phố xe hơi thành thành phố đi bộ, tạo ra các không gian đi bộ, để họ thấy được giá trị của đời sống hòa hợp với tự nhiên. Thành phố cũng được xây dựng theo kiến trúc hội tụ, mở rộng vòng tròn, do đó không có các công trình tự phát phá hỏng cảnh quan.

Nâng tầm quan hệ Việt Nam và bang Victoria, Australia ảnh 2

Các chuyên gia chia sẻ tại phiên Hội thảo chủ đề Thành phố tương lai.

Thành phố phát triển đến đâu là dựa vào tầm nhìn của chúng ta. Điều này rất quan trọng vì Việt Nam quỹ đất không còn nhiều, do đó phải phân phối, tính toán hết sức hợp lý”, ông Craig Czarny nhấn mạnh.

Hội thảo về chủ đề Ngành công nghiệp của tương lai trực tiếp đi vào việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chiến lược và triển khai hoạt động phát triển bền vững của các chuyên gia. Các chủ đề cụ thể được thảo luận là tầm quan trọng của công nghệ sạch (Cleantech), STEM và chuyển đổi kinh doanh đối với các ngành công nghiệp quan trọng trong tương lai.

Chia sẻ về cách bang Victoria duy trì phát triển bền vững, ông Nigel Murphy, giám đốc Earth Systems cho biết, chính quyền và doanh nghiệp tại bang đầu tư mạnh cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, để người dân sử dụng những sản phẩm tốt nhất, đồng thời làm bàn đạp xuất khẩu ra nước ngoài. Phải phát triển bền vững ngành nông nghiệp nói riêng và các ngành khác nói chung, nếu không sẽ khiến nền kinh tế có nguy cơ bị tổn thương.

Các chuyên gia cũng cho biết, muốn làm được việc đó cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, khu vực tư - công các viện nghiên cứu, các trường đại học và các doanh nghiệp. Các lĩnh vực này phải được nắm bắt và hỗ trợ nhau để hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, đó cũng là kinh nghiệm của bang Victoria trong quá trình phát triển.

Cùng với các phiên hội nghị, Tuần lễ Xúc tiến thương mại (VTM) sẽ giới thiệu năng lực của bang Victoria trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm công nghệ, thực phẩm và đồ uống cũng như phát triển bền vững. Tuần lễ quy tụ 35 công ty hàng đầu của Victoria.

Trong lịch sử, bang Victoria đã có quan hệ thương mại, đầu tư lâu dài với Việt Nam. Việt Nam là thị trường thương mại hàng hóa hai chiều lớn thứ 13 của bang Victoria, tập trung vào các lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, giáo dục và sản xuất. Cộng đồng người Việt hiện là cộng đồng lớn thứ 4 tại bang Victoria với hơn 72.000 người và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại đây. Trước đó, vào tháng 05/2020, tp. Hồ Chí Minh và bang Victoria cũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) kết nghĩa và hợp tác phát triển giữa hai địa phương.

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.