NASA góp hơn 400 triệu USD nghiên cứu máy bay tiết kiệm nhiên liệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Boeing sẽ hợp tác với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) để "chế tạo, thử nghiệm và vận hành một chiếc máy bay trình diễn quy mô lớn và xem xét các công nghệ nhằm giảm lượng khí thải.
Boeing sẽ nhận hơn 400 triệu USD để phát triển máy bay thân thiện với môi trường. (Nguồn: CNN)
Boeing sẽ nhận hơn 400 triệu USD để phát triển máy bay thân thiện với môi trường. (Nguồn: CNN)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 18/1 cho biết họ đã trao 425 triệu USD cho nhà sản xuất máy bay Boeing Co để phát triển dự án xây dựng máy bay bền vững, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nỗ lực cắt giảm khí thải của ngành hàng không.

Boeing sẽ hợp tác với NASA để "chế tạo, thử nghiệm và vận hành một chiếc máy bay trình diễn quy mô lớn và xem xét các công nghệ nhằm giảm lượng khí thải.

Trong bảy năm, NASA sẽ đầu tư 425 triệu USD vào dự án. Boeing và các đối tác của họ sẽ đóng góp phần tài trợ còn lại của thỏa thuận, ước tính khoảng 725 triệu USD.

Các bên đặt mục tiêu đưa "Transonic Truss-Braced Wing" - chiếc máy bay một lối đi thử nghiệm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải tới 30%. Ý tưởng được đưa ra là một chiếc máy bay có đôi cánh cực dài, siêu mỏng được ổn định bằng các thanh chống chéo và tỷ lệ khung hình cao hơn để có thể chứa các hệ thống đẩy tiên tiến.

Kỹ sư trưởng của Boeing, ông Greg Hyslop, cho biết chương trình này là cơ hội thiết kế, chế tạo và lái một chiếc máy bay thử nghiệm có quy mô lớn, đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề kỹ thuật mới.

NASA có kế hoạch hoàn thành thử nghiệm vào cuối những năm 2020, để những công nghệ đã được kiểm chứng có thể tạo tác động đến các quyết định của ngành hàng không về máy bay thế hệ tiếp theo vào những năm 2030.

Giám đốc điều hành (CEO) Boeing Dave Calhoun vào tháng 11/2022 cho biết, các máy bay phản lực thương mại hoàn toàn mới thế hệ tiếp theo của họ chỉ có thể trình làng vào giữa những năm 2030.

Việc cải thiện cắt giảm lượng khí thải là động lực chính cho Boeing. Ông Calhoun nói rằng nếu các máy bay mới không có lớp vỏ sản xuất theo hướng bền vững về môi trường, không thể đáp ứng các bài kiểm tra khí thải, không thể mang lại lợi thế hiệu suất đáng kể, thì chúng sẽ không được ra mắt.

Chính phủ Mỹ đã đặt mục tiêu ngành hàng không nước này đạt được mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhà Trắng đang nhắm tới việc ngành hàng không giảm 20% lượng khí thải vào năm 2030, trong bối cảnh các hãng hàng không phải đối mặt với áp lực từ các tổ chức bảo vệ môi trường để giảm lượng khí thải carbon và thực hiện cam kết sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững hơn.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.