NASA góp hơn 400 triệu USD nghiên cứu máy bay tiết kiệm nhiên liệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Boeing sẽ hợp tác với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) để "chế tạo, thử nghiệm và vận hành một chiếc máy bay trình diễn quy mô lớn và xem xét các công nghệ nhằm giảm lượng khí thải.
Boeing sẽ nhận hơn 400 triệu USD để phát triển máy bay thân thiện với môi trường. (Nguồn: CNN)
Boeing sẽ nhận hơn 400 triệu USD để phát triển máy bay thân thiện với môi trường. (Nguồn: CNN)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 18/1 cho biết họ đã trao 425 triệu USD cho nhà sản xuất máy bay Boeing Co để phát triển dự án xây dựng máy bay bền vững, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nỗ lực cắt giảm khí thải của ngành hàng không.

Boeing sẽ hợp tác với NASA để "chế tạo, thử nghiệm và vận hành một chiếc máy bay trình diễn quy mô lớn và xem xét các công nghệ nhằm giảm lượng khí thải.

Trong bảy năm, NASA sẽ đầu tư 425 triệu USD vào dự án. Boeing và các đối tác của họ sẽ đóng góp phần tài trợ còn lại của thỏa thuận, ước tính khoảng 725 triệu USD.

Các bên đặt mục tiêu đưa "Transonic Truss-Braced Wing" - chiếc máy bay một lối đi thử nghiệm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải tới 30%. Ý tưởng được đưa ra là một chiếc máy bay có đôi cánh cực dài, siêu mỏng được ổn định bằng các thanh chống chéo và tỷ lệ khung hình cao hơn để có thể chứa các hệ thống đẩy tiên tiến.

Kỹ sư trưởng của Boeing, ông Greg Hyslop, cho biết chương trình này là cơ hội thiết kế, chế tạo và lái một chiếc máy bay thử nghiệm có quy mô lớn, đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề kỹ thuật mới.

NASA có kế hoạch hoàn thành thử nghiệm vào cuối những năm 2020, để những công nghệ đã được kiểm chứng có thể tạo tác động đến các quyết định của ngành hàng không về máy bay thế hệ tiếp theo vào những năm 2030.

Giám đốc điều hành (CEO) Boeing Dave Calhoun vào tháng 11/2022 cho biết, các máy bay phản lực thương mại hoàn toàn mới thế hệ tiếp theo của họ chỉ có thể trình làng vào giữa những năm 2030.

Việc cải thiện cắt giảm lượng khí thải là động lực chính cho Boeing. Ông Calhoun nói rằng nếu các máy bay mới không có lớp vỏ sản xuất theo hướng bền vững về môi trường, không thể đáp ứng các bài kiểm tra khí thải, không thể mang lại lợi thế hiệu suất đáng kể, thì chúng sẽ không được ra mắt.

Chính phủ Mỹ đã đặt mục tiêu ngành hàng không nước này đạt được mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhà Trắng đang nhắm tới việc ngành hàng không giảm 20% lượng khí thải vào năm 2030, trong bối cảnh các hãng hàng không phải đối mặt với áp lực từ các tổ chức bảo vệ môi trường để giảm lượng khí thải carbon và thực hiện cam kết sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.