Nhật Bản, Thái Lan khởi động sáng kiến năng lượng mới giảm khí thải carbon

0:00 / 0:00
0:00
Nhật Bản và Thái Lan ngày 13/1 nhất trí khởi động đối thoại chính sách năng lượng mới và thực hiện các dự án chung nhằm thúc đẩy giảm khí thải carbon trong bối cảnh hai nước có chung mục tiêu trung hòa khí thải nhà kính vào năm 2050.
Nhật Bản, Thái Lan khởi động sáng kiến năng lượng mới giảm khí thải carbon

Thông báo ngày 13/1 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Koichi Hagiuda và người đồng cấp Thái Lan, ông Supattanapong Punmeechaow đã ký biên bản ghi nhớ về những sáng kiến mới trong một cuộc thảo luận tại Bangkok. Thái Lan là chặng dừng chân cuối cùng của Bộ trưởng Hagiuda trong chuyến công du Đông Nam Á, sau Indonesia và Singapore.

Trong khuôn khổ đối thoại, hai nước dự kiến sẽ khởi động chương trình dài hạn toàn diện, thực hiện các dự án chung thông qua hợp tác về công nghệ xanh và nguồn nhân lực nhằm giúp thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.

Đầu năm nay, Tokyo đã đề ra Sáng kiến chuyển đổi năng lượng châu Á, trong đó cam kết hỗ trợ 10 tỷ USD cho Thái Lan và các nước thành viên khác của ASEAN trong các dự án năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, khí hóa lỏng và các dự án khác được kỳ vọng tạo việc làm và đầu tư mới.

Chính phủ Nhật Bản cho biết đối thoại năng lượng giữa Nhật Bản và Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi năng lượng toàn cầu, trong khi hướng tới cung cấp các cơ hội đầu tư và thương mại trong lĩnh vực năng lượng tại 2 nước.

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.