NASA hoãn sứ mệnh đưa phi hành gia lên ISS

(Ngày Nay) - NASA đã trì hoãn việc khởi động sứ mệnh SpaceX Crew-1 cho đến giữa tháng 11, sứ mệnh lần này sẽ đưa 3 phi hành gia NASA và 1 phi hành gia Nhật Bản lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
NASA hoãn sứ mệnh đưa phi hành gia lên ISS

Theo lịch trình ban đầu, vụ phóng tàu vũ trụ sẽ diễn ra vào ngày 31/10, các phi hành gia sẽ thực hiện các nhiệm vụ trong vòng 6 tháng trên ISS.

Phía NASA cho biết việc hoãn phóng tàu vũ trụ là để có thời gian giải quyết các vấn đề với bộ tạo khí động cơ giai đoạn đầu trên tên lửa Falcon 9.

Được biết, sứ mệnh lần này sẽ có sự tham gia của 3 phi hành gia người Mỹ gồm Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker, cùng với phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi từ Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Crew-1 nằm trong số 6 sứ mệnh đã được lên kế hoạch mà SpaceX để đưa các phi hành gia và hàng hóa lên ISS, theo hợp đồng đã ký kết với NASA vào năm 2014 như một phần của Chương trình Phi hành đoàn Thương mại nhằm mở đường cho các công ty tư nhân gia nhập chương trình ngoài không gian của Mỹ.

Trước đó vào tháng 5, hai phi hành gia của NASA là Doug Hurley và Bob Behnken đã được SpaceX đưa lên ISS để thực hiện chuyến thăm kéo dài hai tháng. Tàu vũ trụ Crew Dragon cập bến ISS và trở về Trái đất an toàn vào ngày 2/8, giúp NASA có thêm dữ liệu về việc quản lý các sứ mệnh lên ISS trong tương lai.

Theo Verge
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.