NASA lên kế hoạch trồng rau trên sao Hỏa

(Ngày Nay) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng "vườn sao Hỏa" mô phỏng để tìm ra loại rau có thể trồng trên hành tinh đỏ, giúp cải thiện chế độ ăn cho các phi hành gia.
NASA lên kế hoạch trồng rau trên sao Hỏa
NASA lên kế hoạch trồng rau trên sao Hỏa ảnh 1

NASA đang nghiên cứu để tìm ra loại cây có thể trồng trên sao Hỏa. Ảnh:Public Domain.

Các nhà khoa học của NASA đang dựa vào "vườn sao Hỏa" mô phỏng để tìm ra loại thực vật có thể trồng trên hành tinh đỏ, giúp phi hành gia có thể tự trồng trọt thức ăn khi thực hiện nhiệm vụ trên không gian, Nature World News hôm 8/10 đưa tin.

Sao Hỏa được cấu thành chủ yếu từ đá núi lửa và lớp đất mặt. Nó có môi trường cằn cỗi, không thuận lợi cho việc trồng rau.

"Theo định nghĩa, đất chứa chất hữu cơ và là nơi thực vật, côn trùng và sâu bọ sinh sống. Do đó, sao Hỏa không thật sự có đất", Ralph Fritsche, người chỉ đạo Dự án Sản xuất thực phẩm tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ cho biết.

Ngoài ra, đất trên sao Hỏa còn chứa một số chất hóa học độc hại, khiến việc trồng cây trở nên phức tạp hơn. Trung tâm Không gian Kennedy của NASA đang hợp tác cùng Viện nghiên cứu Không gian Buzz Aldrin ở Florida để tìm cách trồng cây trên hành tinh đỏ.

Theo Tech Times, "vườn sao Hỏa" lấy đất từ Hawaii và được mô phỏng phù hợp với các thông số của đất trên hành tinh đỏ. Trong nghiên cứu thí điểm, các cây rau diếp được trồng trong ba điều kiện khác nhau, một cây trồng trong đất mô phỏng, một cây trồng trong đất mô phỏng có thêm chất dinh dưỡng, cây còn lại trồng trong đất chậu.

Sau 5 tuần nghiên cứu, kết quả cho thấy cả ba loại rau diếp có mùi vị như nhau. Điểm khác biệt duy nhất đó là rau diếp trồng trên loại đất giống sao Hỏa có rễ yếu hơn và tốc độ nảy mầm chậm hơn. 

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm thêm nhiều loài thực vật khác trong "vườn sao Hỏa" mô phỏng, bao gồm các loại cây giàu dinh dưỡng như củ cải, cải cầu vồng, cải xoăn, bắp cải Trung Quốc, đậu Hà Lan, ớt và cà chua.

Theo Vnexpress
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.