(Ngày Nay) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã quyết định lùi kế hoạch phóng tàu vũ trụ đưa phi hành đoàn thứ 9 lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sang ngày 28/9 tới do bão nhiệt đới Helene.
Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ Starliner rời bệ phóng tại trạm vũ trụ ở Florida, Mỹ. Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN
Theo dự kiến ban đầu, tàu vũ trụ Dragon của công ty khai phá không gian SpaceX (Mỹ) chở phi hành đoàn Crew-9 lên ISS sau ngày 18/8, song đã bị lùi lại 1 tháng do các vấn đề liên quan đến tàu vũ trụ Starliner của hãng Boeing. Tàu Starliner hiện vẫn neo đậu tại ISS.
Bão Helene đang di chuyển qua Vịnh Mexico và dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khu vực Tây Bắc bang Florida. Bão cũng được dự báo gây mưa to, gió lớn tại khu vực Cape Canaveral, nơi dự kiến phóng tàu vũ trụ Dragon.
Tàu vũ trụ của SpaceX dự kiến sẽ đưa 3 phi hành gia Mỹ và 1 phi hành gia Nga lên ISS. Đây sẽ là phi hành đoàn luân phiên thứ 9 lên ISS kể từ năm 2020, khi lần đầu tiên đưa các nhà du hành vũ trụ của NASA lên trạm không gian này.
Theo NASA, Crew-9 sẽ tiến hành công trình nghiên cứu khoa học mới để chuẩn bị cho hoạt động thám hiểm của con người ngoài quỹ đạo Trái Đất tầm thấp và mang lại lợi ích cho nhân loại.
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
(Ngày Nay) - Hát Sình ca là thể loại dân ca trữ tình, nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo, hấp dẫn, lâu đời của người Cao Lan. Sình ca là lối hát giao duyên giữa nam và nữ, hay tốp nam với tốp nữ.
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
(Ngày Nay) - Năm 2025 dần khép lại với những cú sốc thuế quan, điều chỉnh chuỗi cung ứng và toan tính chiến lược giữa các nền kinh tế lớn, khiến triển vọng thương mại toàn cầu bước sang 2026 vẫn nhiều bất định.
(Ngày Nay) - Nhật Bản xác nhận động cơ tầng 2 của tên lửa H3 số 8 đã ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến, dẫn đến việc không thể đưa vệ tinh định vị GPS Michibiki số 5 lên quỹ đạo.
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.
(Ngày Nay) - Việc Việt Nam lần thứ ba đăng cai Năm APEC vào năm 2027 là minh chứng cho sự tin tưởng, tín nhiệm cao của các nền kinh tế thành viên dành cho Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.