NASA mở tour lên Trạm vũ trụ Quốc tế với giá hơn 800 triệu đồng/đêm

Từ năm 2020, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ sẽ chính thức mở tour đón du khách lên Trạm vũ trụ Quốc tế.
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) - Ảnh: Reuters
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) - Ảnh: Reuters

Ngày 7/6, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay sẽ mở cửa Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho các hoạt động thương mại, trong đó có loại hình du lịch vũ trụ với mức giá 35.000 USD/đêm (gần 820 triệu đồng/đêm), theo Hãng tin AFP.

"NASA sẽ mở cửa ISS trước các cơ hội thương mại và tiếp thị những cơ hội này theo cách chúng tôi chưa bao giờ làm trước đây" - người phụ trách tài chính của NASA, ông Jeff DeWit, cho biết.

Hành động thiết thực này sẽ giúp NASA có thêm nguồn thu nhập mới. Theo Đài BBC, động thái này nằm một phần trong kế hoạch tư nhân hóa hoàn toàn ISS. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một tài liệu kêu gọi chấm dứt sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ cho ISS vào năm 2025.

Theo thông báo, sẽ có hai chuyến chở du khách lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) mỗi năm.

Thời gian lưu lại trên ISS có thể kéo dài tới 30 ngày với hơn 10 du khách.

Những phi hành gia "giàu sụ" này sẽ được đưa lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ được phát triển bởi SpaceX (tàu vũ trụ Crew Dragon) và Boeing (tàu vũ trụ Starliner). Hai công ty này đã được NASA thuê để thực hiện những hành trình như vậy. Ước tính, một chuyến du lịch ISS có thể lên tới khoảng 58 triệu USD.

Trong khi đó, phí 35.000 USD/đêm trên trạm ISS mà du khách thanh toán đã bao gồm các dịch vụ ăn, ngủ, nước uống và sử dụng hệ thống hỗ trợ sự sống trên ISS.

ISS không thuộc về riêng NASA. Trạm vũ trụ này được xây dựng cùng Nga bắt đầu vào năm 1998 và sau đó các quốc gia khác gửi phi hành gia lên đây để tham gia các sứ mệnh. Hiện Mỹ đã chi trả và kiểm soát hầu hết mô đun.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan hàng không vũ trụ các nước thử nghiệm hoạt động thương mại cho hành khách ngoài không gian. Năm 2001, doanh nhân người Mỹ - ông Dennis Tito từng chi trả 20 triệu USD để có trải nghiệm đặc biệt này.

Theo ĐS&PL
TIN LIÊN QUAN
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.