NASA mở tour lên Trạm vũ trụ Quốc tế với giá hơn 800 triệu đồng/đêm

Từ năm 2020, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ sẽ chính thức mở tour đón du khách lên Trạm vũ trụ Quốc tế.
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) - Ảnh: Reuters
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) - Ảnh: Reuters

Ngày 7/6, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay sẽ mở cửa Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho các hoạt động thương mại, trong đó có loại hình du lịch vũ trụ với mức giá 35.000 USD/đêm (gần 820 triệu đồng/đêm), theo Hãng tin AFP.

"NASA sẽ mở cửa ISS trước các cơ hội thương mại và tiếp thị những cơ hội này theo cách chúng tôi chưa bao giờ làm trước đây" - người phụ trách tài chính của NASA, ông Jeff DeWit, cho biết.

Hành động thiết thực này sẽ giúp NASA có thêm nguồn thu nhập mới. Theo Đài BBC, động thái này nằm một phần trong kế hoạch tư nhân hóa hoàn toàn ISS. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một tài liệu kêu gọi chấm dứt sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ cho ISS vào năm 2025.

Theo thông báo, sẽ có hai chuyến chở du khách lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) mỗi năm.

Thời gian lưu lại trên ISS có thể kéo dài tới 30 ngày với hơn 10 du khách.

Những phi hành gia "giàu sụ" này sẽ được đưa lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ được phát triển bởi SpaceX (tàu vũ trụ Crew Dragon) và Boeing (tàu vũ trụ Starliner). Hai công ty này đã được NASA thuê để thực hiện những hành trình như vậy. Ước tính, một chuyến du lịch ISS có thể lên tới khoảng 58 triệu USD.

Trong khi đó, phí 35.000 USD/đêm trên trạm ISS mà du khách thanh toán đã bao gồm các dịch vụ ăn, ngủ, nước uống và sử dụng hệ thống hỗ trợ sự sống trên ISS.

ISS không thuộc về riêng NASA. Trạm vũ trụ này được xây dựng cùng Nga bắt đầu vào năm 1998 và sau đó các quốc gia khác gửi phi hành gia lên đây để tham gia các sứ mệnh. Hiện Mỹ đã chi trả và kiểm soát hầu hết mô đun.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan hàng không vũ trụ các nước thử nghiệm hoạt động thương mại cho hành khách ngoài không gian. Năm 2001, doanh nhân người Mỹ - ông Dennis Tito từng chi trả 20 triệu USD để có trải nghiệm đặc biệt này.

Theo ĐS&PL
TIN LIÊN QUAN
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.