NASA: Phát hiện tàn tích siêu tân tinh lớn gấp 20 lần Mặt trời

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố hình ảnh và video từ Tinh vân Veil, tàn tích của một vụ nổ siêu tân tinh khổng lồ cách đây 8.000 năm, có kích thước lớn gấp 20 lần Mặt trời.
NASA: Phát hiện tàn tích siêu tân tinh lớn gấp 20 lần Mặt trời

Mới đây, kính thiên văn Hubble của NASA đã chụp lại được hình ảnh Tinh vân Veil (NGC6960) - một tàn tích siêu tân tinh còn lại từ ngôi sao đã phát nổ từ 8.000 năm trước.

NASA: Phát hiện tàn tích siêu tân tinh lớn gấp 20 lần Mặt trời - anh 1

Tinh vân Veil, tàn tích của một vụ nổ siêu tân tinh khổng lồ, có kích thước tương đương 110 năm ánh sáng. Ảnh: NASA

Theo các nhà thiên văn học, tập hợp các vật thể rất sáng đủ màu sắc nàycó kích thước bằng 110 năm ánh sáng. (1 năm ánh sáng tương đương 9.460.730.472.580,8 km).

Trong bức ảnh, một diện tích khoảng hai năm ánh sáng, có các vật thể màu đỏ của ánh sáng hydro, màu xanh lá cây từ lưu huỳnh và màu xanh từ oxy.

Tinh vân Veil thuộc chòm sao Cygnus (chòm sao Thiên nga), nằm cách Trái đất 2.100 năm ánh sáng.

NASA: Phát hiện tàn tích siêu tân tinh lớn gấp 20 lần Mặt trời - anh 2

Khoảng không gian của chòm sao Thiên nga Cygnus

Cho đến nay chỉ có ba vụ nổ siêu tân tinh trong Ngân hà (dải thiên hà của chúng ta) được quan sát vào các năm 1054, 1572 và 1604. Mặc dù vậy, có nhận định rằng có một đến ba siêu tân tinh bùng sáng trong Ngân hà mỗi thế kỉ, phần lớn chúng không được quan sát được do sự hấp thụ mạnh ánh sáng của vật chất giữa các sao.

Đến nay có hơn 500 vụ nổ siêu tân tinh ở các thiên hà khác được ghi nhận.

Video: Hình ảnh 3D của tinh vân Veil

Siêu tân tinh, hay siêu sao mới, là một số loại vụ nổ của sao tạo nên các vật thể rất sáng chủ yếu gồm plasma bùng lên.

Có hai kiểu nổ. Trong kiểu thứ nhất, các sao khổng lồ cháy hết nhiên liệu nhiệt hạch, mất áp suất ánh sáng, và sụp đổ vào tâm dưới trọng trường của chính nó, cho đến lúc mật độ và áp suất tăng cao gây nên bùng nổ. Trong kiểu thứ hai, các sao lùn trắng hút lấy vật chất từ một sao bay quanh nó, cho đến khi đạt được khối lượng Chandrasekhar và bùng nổ nhiệt hạch.

Trong cả hai kiểu này, một lượng lớn vật chất của sao bị đẩy bật ra không gian xung quanh. Kiểu nổ thứ nhất kết thúc một quá trình sống của một ngôi sao, kết quả có thể là nhân ngôi sao trở thành sao lùn trắng, sao neutron (pulsar, sao từ, sao hyperon hay sao quark...) hay hố đen tùy thuộc chủ yếu vào khối lượng ngôi sao.

Các vật chất lớp vỏ sao bị bắn vào khoảng không giữa các vì sao trở thành tàn tích siêu tân tinh.

Xem thêm:

- Hubble – ‘nhãn cầu’ quan sát vũ trụ rộng lớn của Trái Đất

- Những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất do kính Hubble chụp được

- Những biến đổi cơ thể của phi hành gia khi sống trong vũ trụ

- 5 giả thuyết vũ trụ về Ngày Tận thế

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).