Nem chua - món ăn thương hiệu của miền đất xứ Thanh. Ảnh: vitalk.vn |
Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền trung Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 130km về phía Nam và cách thành phố Hồ Chí Minh 1.560km. Ở đây nổi tiếng với đặc sản nem chua mà chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe đến.
Nhắc đến nem chua là người ta nghĩ ngay đến Thanh Hóa. Ảnh: tapchidanong.org |
Không chỉ góp mặt trong bữa cơm những ngày lễ tết, nem chua còn là món quà đãi khách quý đến chơi của người Thanh Hóa. Trước đây, người Thanh Hóa chỉ làm nem chua trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi hoặc các ngày hội riêng biệt trong năm, cốt yếu tự phục vụ là chính. Đến những năm 70 của thế kỷ 20, nghề làm nem chua dần hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hóa để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh nem chua mở ra nhiều hơn, có thể kể đến các thương hiệu nổi danh như: nem Gốc Đa, nem chua bà Thường ở cống Tân An, nem bà Năm ở Trường Thi, nem VIP, nem Cương Dũng, nem Vũ Linh…
Nem chua là món quà đãi khách quý đến chơi của người Thanh Hóa. Ảnh: hotdeal |
Nem chua có nhiều loại: Nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính, nem nướng… Tùy nhu cầu sử dụng mà làm ra. Nem chua chỉ gồm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị đặc thù, để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng.
Nem chua có rất nhiều loại khác nhau: nem dài, nem vuông, nem cối,...Ảnh: nemvip.vn |
Thịt lợn được chọn làm nem phải là thịt mông nạc, được lọc rất kỹ để không bị dính mỡ, gân, đem thái thật mỏng cho vào cối giã nhỏ mịn hoặc xay nhuyễn. Bì lợn dùng làm nem là loại bì chính yếu ở phần lưng và hông con lợn để đảm bảo độ dày, dai và giòn. Khi mua về sẽ được cạo sạch lông, luộc chín, lọc bỏ hết mỡ, thái chỉ nhỏ hoặc bỏ vào máy chuyên dụng để tuốt như miến sợi. Sau đó, trộn bì với thịt nạc, nêm muối tinh rang khô, nước mắm ngon, mì chính hạt tiêu và thính.
Nem được làm từ thịt mông nạc, xay nhuyễn kết hợp với các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet |
Thính là thành phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng loại nem. Thính được làm từ gạo rang chín vàng xay nhỏ có mùi thơm rất cuốn hút. Gạo loại nào và tra thính tỉ lệ nhiều hay ít, sớm hay muộn là bí quyết riêng của từng nhà nem. Sau khi tra thính phải nhanh tay gói nem để đảm bảo độ tươi và kết dính của nguyên liệu.
Nem thính xứ Thanh cũng được rất nhiều du khách yêu thích. Ảnh: nemxuthanh.com |
Khâu gói nem là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo léo và kĩ càng của nghệ nhân. Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô, đem tước bỏ phần dọc lá, tùy loại nem để xé lá, lá nhỏ bên trong, lá to bên ngoài. Khi gói, lót một lớp túi ni lông mỏng lên trên rồi mới cho nguyên liệu chính vào giữa. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh lăng, bạc hà hoặc ổi được ép vào khối thịt rất khéo và bắt mắt. Các lớp lá chuối bọc càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và hương vị thơm ngon của món ăn được lưu giữ lâu lơn.
Khâu gói nem là cả một nghệ thuật. Ảnh: Internet |
Quá trình “chín” của trái nem tùy thuộc vào tiết trời, mùa hè thì độ một ngày đêm, mùa đông thì khoảng 2 đến 3 ngày nem mới lên men và đem ra dùng được. Khi nem “chín”, người dùng bóc từng lớp lá bên ngoài là đã có thể cảm nhận rõ mùi thơm chua dịu đặc trưng đầy cuốn hút của món ăn.
Nem chua xứ Thanh thường được chấm cùng tương ớt cay. Ảnh: hotdeal |
Nem chua xứ Thanh thường được chấm cùng tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi và sần sật dai dai của bì làm say đắm lòng người, chẳng dễ gì mà quên được.
nem chua còn là món quà thết khách đầy gọi mời của quê hương Thanh Hóa. Ảnh: Internet |
Không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về, nem chua còn là món quà thết khách đầy gọi mời của quê hương Thanh Hóa, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực dân tộc Việt.
Tây Nguyên (TH)
Xem thêm: