Nên đóng BHXH khi còn trẻ để có lương hưu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cử tri Long An kiến nghị với Bộ LĐ-TB&XH , khi người dân đã đủ tuổi hưởng lương hưu (nam 60, nữ 55), thì không giới hạn thời gian đóng BHXH không quá 10 năm, mà cho người dân đóng một lần đủ số năm (20 năm) để được hưởng lương hưu.
Tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện. Ảnh: Xuân Cường
Tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện. Ảnh: Xuân Cường

Theo đó, cử tri Hà Tĩnh đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật BHXH về nội dung mở rộng các gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, để tạo sức hấp dẫn đối với người tham gia theo Nghị quyết số 28; xem xét điều chỉnh các quy định để hạn chế NLĐ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Trả lời kiến nghị này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách BHXH, trong đó có nội dung nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện như: Nghiên cứu thiết kế các gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt để NLĐ có nhiều sự lựa chọn tham gia và thụ hưởng; mở rộng các chế độ BHXH tự nguyện, tạo điều kiện chuyển đổi thuận lợi giữa BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc, hướng tới chính sách BHXH bắt buộc đối với toàn bộ người lao động (NLĐ) có việc làm, có thu nhập và tiền lương khi có đủ điều kiện cần thiết; có sự hỗ trợ phù hợp từ ngân sách Nhà nước (NSNN) cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động khu vực phi chính thức để mở rộng diện bao phủ BHXH.

Trong khi đó, cử tri Long An nêu vấn đề: Đối với người tham gia BHXH tự nguyện quy định mức đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm. Trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu, mà thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm thì được tiếp tục đóng cho đến khi còn thiếu không quá 10 năm và được đóng một lần cho những năm còn thiếu. Vì vậy, cử tri kiến nghị, khi người dân đã đủ tuổi hưởng lương hưu (nam 60, nữ 55), thì không giới hạn thời gian không quá 10 năm, mà cho người dân đóng một lần đủ số năm (20 năm) để được hưởng lương hưu.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, chính sách BHXH nói chung được thực hiện dựa trên nguyên tắc: Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và có chia sẻ giữa những người tham gia BHXH. Thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi NLĐ bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp NLĐ đóng BHXH không liên tục, thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Còn về kiến nghị của cử tri Nghệ An đề nghị Chính phủ xem xét mở rộng đối tượng cho tất cả quân nhân xuất ngũ để động viên, khuyến khích thanh niên tham gia nhập ngũ. Cử tri phản ánh, theo quy định tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, thì quân nhân, công an nhân dân phục viên, xuất ngũ thôi việc trước ngày 15/12/1993 được cộng nối thời gian công tác trong quân đội, công an trước đó với thời gian công tác có đóng BHXH sau này để được tính hưởng BHXH.

Liên quan đến nội dung kiến nghị, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thời gian công tác để hưởng BHXH đối với quân nhân, công an nhân dân phục viên, xuất ngũ thôi việc sau ngày 15/12/1993 được quy định tại Khoản 9, Điều 23 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

theo quy định của pháp luật BHXH hiện hành, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ công an nhân dân thuộc đối tượng tham gia BHXH khi phục viên, xuất ngũ mà không hưởng BHXH một lần, thì được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để cộng dồn với thời gian đóng BHXH sau này để tính hưởng BHXH.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.