Nên đóng BHXH khi còn trẻ để có lương hưu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cử tri Long An kiến nghị với Bộ LĐ-TB&XH , khi người dân đã đủ tuổi hưởng lương hưu (nam 60, nữ 55), thì không giới hạn thời gian đóng BHXH không quá 10 năm, mà cho người dân đóng một lần đủ số năm (20 năm) để được hưởng lương hưu.
Tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện. Ảnh: Xuân Cường
Tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện. Ảnh: Xuân Cường

Theo đó, cử tri Hà Tĩnh đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật BHXH về nội dung mở rộng các gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, để tạo sức hấp dẫn đối với người tham gia theo Nghị quyết số 28; xem xét điều chỉnh các quy định để hạn chế NLĐ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Trả lời kiến nghị này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách BHXH, trong đó có nội dung nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện như: Nghiên cứu thiết kế các gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt để NLĐ có nhiều sự lựa chọn tham gia và thụ hưởng; mở rộng các chế độ BHXH tự nguyện, tạo điều kiện chuyển đổi thuận lợi giữa BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc, hướng tới chính sách BHXH bắt buộc đối với toàn bộ người lao động (NLĐ) có việc làm, có thu nhập và tiền lương khi có đủ điều kiện cần thiết; có sự hỗ trợ phù hợp từ ngân sách Nhà nước (NSNN) cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động khu vực phi chính thức để mở rộng diện bao phủ BHXH.

Trong khi đó, cử tri Long An nêu vấn đề: Đối với người tham gia BHXH tự nguyện quy định mức đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm. Trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu, mà thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm thì được tiếp tục đóng cho đến khi còn thiếu không quá 10 năm và được đóng một lần cho những năm còn thiếu. Vì vậy, cử tri kiến nghị, khi người dân đã đủ tuổi hưởng lương hưu (nam 60, nữ 55), thì không giới hạn thời gian không quá 10 năm, mà cho người dân đóng một lần đủ số năm (20 năm) để được hưởng lương hưu.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, chính sách BHXH nói chung được thực hiện dựa trên nguyên tắc: Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và có chia sẻ giữa những người tham gia BHXH. Thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi NLĐ bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp NLĐ đóng BHXH không liên tục, thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Còn về kiến nghị của cử tri Nghệ An đề nghị Chính phủ xem xét mở rộng đối tượng cho tất cả quân nhân xuất ngũ để động viên, khuyến khích thanh niên tham gia nhập ngũ. Cử tri phản ánh, theo quy định tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, thì quân nhân, công an nhân dân phục viên, xuất ngũ thôi việc trước ngày 15/12/1993 được cộng nối thời gian công tác trong quân đội, công an trước đó với thời gian công tác có đóng BHXH sau này để được tính hưởng BHXH.

Liên quan đến nội dung kiến nghị, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thời gian công tác để hưởng BHXH đối với quân nhân, công an nhân dân phục viên, xuất ngũ thôi việc sau ngày 15/12/1993 được quy định tại Khoản 9, Điều 23 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

theo quy định của pháp luật BHXH hiện hành, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ công an nhân dân thuộc đối tượng tham gia BHXH khi phục viên, xuất ngũ mà không hưởng BHXH một lần, thì được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để cộng dồn với thời gian đóng BHXH sau này để tính hưởng BHXH.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?